“Quyền tự do suy nghĩ, quyền tự do quyết đoán và kết luận của người học thức’*

Posted on Jul 28, 2011 in Bài viết về THTNDC | No Comments

Trần Quý Tự

THTNDC: Bài bên viết này THTNDC nhận dưới dạng phản hồi trong “Bài nói chuyện của sinh viên Nguyễn Tiến Trung tại Đại hội Sinh viên năm 2008”, và trích đăng lại để chia sẻ cùng các bạn. THTNDC mong nhận thêm nhiều ý kiến, góp ý của các bạn nhằm quảng bá rộng rãi nhu cầu dân chủ hóa đất nước như một giải pháp cho các vấn đề chính trị và xã hội tại Việt Nam, cũng như cùng nhau thảo luận và đóng góp ý kiến về các vấn đề chính trị xã hội mà thanh niên quan tâm. Các bài viết, góp ý mời các bạn gửi về họp mail thtndc@gmail.com.

  ***

Anh Nguyễn Tiến Trung tốt nghiệp Trung học Lê Hồng Phong, sau đó được tuyển chọn vào Đại học Bách khoa ở TPHCM, du học ở pháp 5 năm. Sau đó anh ghé sang Mỹ và trở về Việt Nam để thực hiện ước mơ của mình và tiếp tục trên con đường mà Bác Hồ cũng như những người đã và đang đấu tranh cho tự do, công bình, bác ái mà chưa thực hiện trên đất nước Việt Nam, trong khi cả hàng trăm quốc gia trên thế giới đang có và đang hưởng thụ.

Những điều trên chứng tỏ anh Nguyễn Tiến Trung là một anh hùng dân tộc, có chí khí rỏ ràng, luôn luôn đặt quyền lợi dân tộc và đất nước trước quyền lợi cá nhân. Tôi trung thực nhìn thấy anh rất dể thương, chất phát, trung nghĩa, dể dàng trở thành một người bác sĩ, kỹ sư, để được ăn sung mặc sướng và có địa vị trong xã hội Việt Nam nhưng anh ta không chọn con đường đó. Anh ta chỉ chọn con đường đấu tranh bằng cách ôn hòa vì công lý và mong ước sẽ mang lại sự tự do tương đối cho hơn 84 triệu người Việt Nam.

Các bạn còn nhớ Bác Hồ không? Bác cũng vì độc lập, tự do và công bằng mà vào tù ra tội nên ta mới có ngày hôm nay. Ngay cả thân mẫu của Bác cũng bị lao tù vì chống Pháp nên đánh cắp súng đạn của Pháp. Khi Bác Hồ đến Mỹ năm 1914 cũng như anh Nguyễn Tiến Trung đến Mỹ năm 2006, hai người đều có ấn tượng tốt đẹp về cuộc sống ở Mỹ. Riêng Bác lúc đó không đồng ý về cuộc sống của người nô lệ da đen. Cuốn sách Hồn Chí Minh Biography viết lại, “Ho soon found his way to the United States. He was really impressed. He liked the way the country was run. His only problem was with the way that the Americans treated the blacks.”1

Chắc cũng chính vì thế mà Bác không tính ở Mỹ để đấu tranh. Bác dám và thường cười ngạo nghễ một cách công khai về người Pháp thời đó. Bác còn tính lấy tên cho mình là Nguyễn-O-Pháp có nghĩa là “Nguyễn Thù/Hận/Ghét Pháp” để khiêu khích người Pháp nhưng “that was too much and too offensive”1 cho nên mới lấy tên Nguyễn Ái Quốc. Năm 1930 Bác lãnh đạo cuộc biểu tình chống Pháp ở Vinh, Pháp ra lệnh bắt và tử hình nhưng may Bác trốn thoát được và sang Hong Kong. Năm 1941-1942 Bác bị tù ở Trung Quốc vì tội gián điệp, sau khi ra tù Bác mới thành lập và lãnh đạo Việt Minh, v.v…

Trung Quốc cũng có một anh hùng tương tự anh Trung, nhà trí thức Liu Xiaobo, đã tranh đấu tự do cho 1.4 tỷ người Trung Quốc và không may xã hội Trung Quốc và luật lệ, Hiến Pháp của họ còn tệ hơn luật lệ, Hiến Pháp Việt Nam, nên Đảng Cộng sản Trung Quốc đã bắt và buộc án cho ông 11 năm tù sau vụ đòi tự do đẩm máu Tiananmen Square ở TQ năm 1989. Năm 2010 vừa sắp mãn tù anh ta được nhiều nước trên thế giới khen ngợi và anh được tặng giải thưởng Nobel Peace Prize cho sự tranh đấu đòi tự do bằng cách bất bạo động và không ngại hy sinh trước 80 triệu bàn thay thép của đảng viên Trung Quốc.

Quay trở lại về trường hợp và phiên tòa của anh Nguyễn Tiến Trung, các bạn thấy thế nào? Tôi thì không thấy anh được xét xử công bằng tí nào cả. Phiền tòa bắt đầu và kết thúc trong vòng 10 phút, bản án 5.5 tù là từ Đảng đưa ra chứ không phải từ ông Chánh tòa và Bộ Thẩm đoàn cho nên tòa án Việt Nam thấy mà “nực cười” như một người Pháp đã nói.

Nói cho cùng là anh Trung mất mác rất nhiều về tự do NHƯNG ông Chánh tòa còn mất mác nhiều hơn anh Trung… Tôi không biết học hỏi và kinh nghiệm như thế nào để trở thành ông Chánh tòa ở Việt Nam nhưng mỗi vụ xử như vậy là ông ta mất đi hai cái qúy báu thiên liêng nhất của cuộc sống. Đó là quyền tự do suy nghĩ và quyền tự do quyết đoán và kết luận của một người học thức. Điều này rất đáng buồn cho ông chủ tòa và xã hội Việt Nam ngày hôm nay.

——

* Tựa đề do THTNDC đặt.

1. http://www.tactileint.com/seasia/saigon/hochiminh.html

Leave a Reply

Tập Hợp Thanh Niên Dân Chủ không chịu trách nhiệm về những thông tin, hoạt động hay bài viết
về Tập Hợp nếu các thông tin không được đăng tải chính thức trên trang thtndc.info.