Báo Le Monde nhắc đến Nguyễn Tiến Trung và các nhà đấu tranh dân chủ bị bắt

Posted on Oct 12, 2009 in Bài viết về THTNDC | No Comments

Nguồn: Le Monde

Làn sóng kết án những người chống đối tại Việt nam

Trong vòng 4 ngày, 9 người Việt nam đã bị kết án tù vì tội “Tuyên truyền chống phá Nhà nước », trong một cuộc gia tăng thanh trừng những người bất đồng chính kiến, giữa bối cảnh Đại hội Đảng cộng sản toàn quốc đang xáp gần.

Gom lại vào bốn vụ xét xử mà mỗi vụ chỉ kết thúc sau vài giờ làm việc, các quan tòa của thủ đô Hà Nội và thành phố cảng Hải Phòng đã tuyên lần lượt từ 2 đến 6 năm tù, cộng thêm vào đó một thời gian quản giáo tại gia. Các bị cáo – những nhà thơ, nhà văn, giáo sư…  – bị tố cáo đã căng các băng rôn kêu gọi đa nguyên, vạch trần nạn tham nhũng cùng với lạm phát phi mã ở Việt nam năm ngoái, hay vì đã ám chỉ đường lối chính trị của Hà Nội trước Trung Quốc.

Tổ chức Ân xã quốc tế và Tổ chức Nhà báo không biên giới vạch mặt thêm một vụ bịt miệng mới. Theo Brittis Edman từ tổ chức Ân xã quốc tế « Chính quyền đang phải chịu áp lực, trong khi công luận ngày càng phản đối chính sách của họ trước Trung Quốc ». « Chúng ta đang xát gần lại việc chuẩn bị cho đại hội Đảng cộng sản toàn quốc lần thứ XI (…) và chuyện này càng làm bộ máy chính trị thêm căng thẳng ». Từ nhiều tháng nay, những lời bình luận lan tràn trên mạng việt nam, chì trích Hà Nội đã không dám có thái đội kiên quyết trước Bắc Kinh trước những vấn đề liên quan đến lãnh thổ – quanh tranh chấp giữa hai nước về hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, hay về kinh tế – các dự án khai khoáng Bauxite tại cao nguyên Trung bộ của Việt nam có sử dụng công nghệ và đầu tư của Trung Quốc.

Chín người bị kết án đã bị tạm giam từ hơn một năm. Trong thời gian đó, công an đã triển khai thêm các vụ bắt giữ khác. Một số blogger bị bắt tạm thời, những không phải với ai cũng tạm thời. Một vụ bắt ít nhất là 5 người khác, được biết đến gần đây qua những cú dùi cui của kênh thông tin chính thống, vẫn còn đang lơ lửng chờ xét xử. Trong số những người này, có Lê Công Định, một luật sư nổi tiếng vì đã biện hộ giúp các bị cáo – đồng nghiệp đấu tranh đòi nhân quyền của mình, và Nguyễn Tiến Trung, một blogger, kỹ sư tin học được đào tạo tại Pháp.

 

 

Leave a Reply

Tập Hợp Thanh Niên Dân Chủ không chịu trách nhiệm về những thông tin, hoạt động hay bài viết
về Tập Hợp nếu các thông tin không được đăng tải chính thức trên trang thtndc.info.