Buổi mít-tinh vận động cho Nguyễn Tiến Trung tại Rennes

Posted on Oct 27, 2009 in Bài viết về THTNDC | No Comments

Nguyễn Thị Cỏ May

Hôm 22 tháng 10 vừa qua, ỦY BAN NGUYỄN TIẾN TRUNG (UBNTT) do Giáo sư Philippe Echart của Viện Khoa Học Ứng Dụng ở Rennes (INSA Rennes), Thầy học củ của Nguyễn Tiến Trung làm Chủ tịch, tổ chức họp báo và Mít-tinh nhằm vận động dư luận đòi nhà cầm quyền hà nội trả tự do cho Nguyễn Tiến Trung vì Trung bị công an hà nội bắt và giam giử trái phép từ hơn 3 tháng nay .

Họp báo tại một phòng sanh hoạt của Trường INSA, còn biểu tình tiếp theo tại Công trường Thị xã Rennes, cả hai nơi đều được Đại diện Chánh quyền địa phương và báo chí tham dự với tinh thần vô cùng tích cực .

Lên đường đi Miền Tây

Sau cuộc biểu tình ủng hộ Nguyễn Tiến Trung tại Công trường Nhân Quyền, cạnh Tháp Eiffel hồi tháng 7, liền sau khi được tin Nguyễn Tiến Trung bị công an Hà Nội bắt giử ( ỦY BAN NGUYỄN TIẾN TRUNG ra đời dưới sự lãnh đạo của Giáo sư Philippe Echart để tiếp tục tranh đấu đòi nhà cầm quyền Hà Nội trả tự do cho Trung ), Giáo sư Philippe Echart đã thông báo sẽ tổ chức biểu tình và họp báo tại Trường học INSA ở Rennes vào mùa nhập học 2009.

Vào đầu tháng 10, một thông báo về buổi mít-tinh được phổ biến rộng rải với đầy đủ chi tiết : địa điểm, ngày giờ và nội dung chương trình .

Một bộ phận của Tập Hợp Thanh Niên Dân chủ ở vùng Paris và một số thân hữu liền hẹn nhau sáng sớm ngày 22/10 cùng lên đường đi về Miền Tây, cách Paris lối 400 km để tham dự vận động ủng hộ Nguyễn Tiến Trung .

Chị Ca Dao cùng đi trong đoàn là một phụ nữ xông xáo, lúc nào cũng tích cực trong các hoạt động tranh đấu của Cộng đồng người việt Paris và đặc biệt cho công nhân lao động tại Việt nam, lảnh phần lo ăn uống cho mọi người .

Đến hơn 11 giờ, xe ngừng lại dọc đường để ăn trưa sớm vì phải tới trước 13giờ30 . Bữa ăn trên đường đi rất đơn giản : xôi lạp xưởng, bánh mì chả lụa Thăng long và vài thứ trái cây, nước uống .

Ăn sớm, đơn giản, vậy mà ngon vô cùng !

Nên nhớ « Sông có cạn, núi có mòn, đi đâu có phụ nữ là có ăn no . Chân lý ấy không bao giờ thay đổi ! » .

Nên trong các công cuộc kinh doanh, tranh đấu, khi các ông được công thành danh toại thì đừng quên bóng dáng người phụ nữ ẩn hiện ở đâu đó .

Mọi người tới địa điểm họp báo trước giờ khai mạc, được Giáo sư Philippe Echart, Chủ tịch ỦY BAN NTT đón tiếp vui vẻ và vô cùng niềm nở . Các thành viên ỦY BAN và đông đảo sinh viên INSA bạn của Trung và cả những sinh viên đang học, tức những khóa sau Trung, có mặt chờ đợi tham dự họp báo .

Giáo sư Philippe Echart dạy Bang giao quốc tế, Giáo sư Joubida Jadda dạy Toán, Giáo sư Philippe Gall dạy Hóa, Giáo sư Mireille Ducassé, Khoa trưởng Tin học nơi Trung theo học trước đây, Giáo sư Monier dạy Tin học và Rémy, bạn thân của Trung, tất cả đang bận rộn dọn phòng ốc chuẩn bị chương trình họp báo sẽ bắt đầu trong vài phút . Vậy mà Giáo sư Philippe Echart, sau khi bắt tay chúng tôi, liền bưng cà-phê tới ân cần mời chúng tôi vì thấy chúng tôi từ xa tới trong lúc trời mưa và lạnh . Trước những cử chỉ đầy ấp tình cảm đẹp đẻ này, Cỏ May có cảm tưởng như chúng tôi tới là để giúp đỡ họ, đem lại cho họ những điều lợi lộc, ơn ích chớ không phải chính họ mới là những người, với tâm hồn cao thượng, không quản ngại khó khăn, mất thì giờ giúp người Việt Nam chúng tôi . Những người Pháp này đúng là ân nhân của người Việt Nam chúng tôi .

Họ giúp Nguyễn Tiến Trung vì Trung là học trò của họ ? Mà Trung đã học xong, thi đậu và về nước để làm việc, sanh sống . Trách nhiệm người thầy đã hết . Nhưng Nguyễn Tiến Trung học ở đây, ở một nhà trường tự do dân chủ, không phải chỉ học khoa học kỷ thuật thuần túy, mà còn học được những giá trị nhân xã nữa . Chính nền giáo dục khai phóng, nhân bản đã đào tạo Nguyễn Tiến Trung, ngoài nghề nghiệp kỷ sư Tin học, trở thành một thanh niên lương thiện, trong sáng, biết yêu những giá trị tự do, dân chủ và dám dấn thân vì những giá trị ấy. Các Giáo sư và bạn bè của Trung là những người thắm nhuần văn hóa nhân bản của Pháp nên không thể quên Trung được khi Trung đóng góp tiếng nói xây dựng dân chủ cho Việt Nam  mà bị công an bắt giử bí mật từ nhiều tháng qua .

Họp báo

Phòng họp báo được thu xếp thật gọn gàng, nhưng không thiếu phần kích thích mọi người phải quan tâm và tìm hiểu về tình hình ở Việt Nam . Nhiều khẩu hiệu, bích chương, hình ảnh phóng đại dán trên tường hướng dẩn mọi người khám phá ra thực tế ở Việt Nam ngày nay nhân quyền bị vi phạm, luật pháp bị ngang nhiên chà đạp . Như ảnh Lm Nguyễn Văn Lý bị công an còng tay và bịt miệng ngay trước Tòa án, ảnh sinh viên Trần văn Bá với bản tin tường thuật bị công an Hà Nội hành quyết vì tội dám về nước chống chế độ độc tài, ảnh Ls Lê thị Công Nhân bị bắt vì bênh vực bất công xã hội, chống lại công an bạo ngược, ảnh Nguyễn Tiến Trung bị công an bắt hôm 7/7 tại nhà ,…

Đến giờ ấn định, Giáo sư Philippe Echart tuyên bố lý do buổi họp báo là để vận động dư luận ủng hộ cựu sinh viên Nguyễn Tiến Trung, giới thiệu thành phần tham dự họp báo gồm có Đại diện Chánh quyền địa phương như Đại diện Thị trưởng Thành phố Rennes, Đại diện Hội Đồng Quản Hạt vùng Bretagne, Đại diện báo chí Fr3 (TV), Nguyệt San Rennes, Nhật báo Ouest-France, ông Jean-François Julliard, Tổng Thư ký Tổ chức Phóng viên không Biên giới, giáo chức và sinh viên INSA,…

Tiếp theo, ông mời Giáo sư Viện trưởng INSA, ông Alain Jigorel, nói vài lời về trường hợp cựu sinh viên Nguyễn Tiến Trung bị bắt ở Sài gòn . Giáo sư Alain Jigorel phát biểu : «  Trường INSA dạy khoa học kỷ thuật, nhưng không có nghĩa là sinh viên không biết những giá trị nhân văn là những giá trị qui chiếu của thời đại . Nguyễn Tiến Trung bị nhà cầm quyền ở Hà nội bắt giam bí mật từ hơn 3 tháng nay là điều chúng tôi không thể chấp nhận được . Một hành động vi phạm luật pháp thô bạo . Vì Hà nội có quan hệ với Pháp là một quốc gia dân chủ tự do, có gởi hàng ngàn sinh viên qua Pháp học, Hà nội nên sớm chấm dứt những hành động thiếu văn minh như vậy để tỏ ra biết trân trọng mối bang giao giữa hai nước ».

Hai bà Đại diện Chánh quyền địa phương lần lược bày tỏ lòng ưu ái đối với Nguyễn Tiến Trung và cực lực lên án Hà nội không bao giờ biết tông trọng luật pháp của chính họ ban hành. Hai bà kêu gọi sự ủng hộ rộng rải để đòi hỏi Hà nội phải thả Nguyễn Tiến Trung . Hai bà sẽ viết thư gởi ông Tổng trưởng Ngoại giao Bernard Koutchener để nhờ yêu cầu ông Đại sứ Pháp tại Hà nội can thiệp đòi hỏi quyền được thông tin về Nguyễn Tiên Trung . Đồng thời hai bà cũng viết thư gởi Thủ tướng Fillon vì ông sắp đi Hà nội vào tháng 11 tới .

Đặc biệt, ông Rémy, bạn thân của Trung khi nghe tin Trung bị công an cộng sản bắt, liền về Sài gòn, tới nhà cha mẹ của Trung để hỏi thăm tin tức về Trung . Rémy bị công an nhiều lần thẩm vấn lý do có mặt ở đây . Rémy xin đi thăm Trung, bị công an từ chối . Rémy có cho biết thêm là luật sư của Trung được vào nhà tù gặp Trung một lần, nhưng không được phép nói chuyện với Trung . Điều này chỉ nhằm cho mọi người biết là Trung còn sống !

Rémy thuật chuyến về thăm Trung với nét mặt và giọng nói đầy thương cảm người bạn trong vòng lao lý của Chánh quyền bạo ngược . Sau cùng thất vọng vì không có được một thông tin nào về Trung đành phải ra về .

Về phía những người việt nam từ Paris tới, ông Nguyễn Quốc Nam, Đại diện LMDC/Vn, phát biểu rất nhiều . Ông có vẻ đặc biệt quan tâm đến trường hợp Sinh viên Trần văn Bá bị Vc xử tử vào đầu thập niên 80 tại Việt nam nên nhiều lần, ông nhắc tới, đưa mọi người xem hình Trần văn Bá với bài báo lúc ấy loan tin về cái chết của Trần văn Bá . Phải chăng ý của ông Nguyễn Quốc Nam muốn nhắc cho mọi người biết là sinh viên chống đối chế độ độc tài Hà Nội không phải ngày nay mới có, mà đã phát động mạnh mẽ từ thuở đó ?

Chỉ có thanh niên mới can trường, dám dấn thân vì không bị ám ảnh bởi tư lợi .

Ông Phan văn Song, Chủ tịch Đại Việt Quốc dân đảng, đặt vấn đề phải đòi cho được « quyền thông tin và được thông tin ». Sau cùng ông Nguyễn văn Trân nêu lên hai nhận xét « Trung tại đây không cô đơn vì có đông đảo bạn bè, Thầy Cô người Pháp và cả Chánh quyền nhiệt tình ủng hộ . Chúng ta nói nhiều về nhà cầm quyền độc tài Việt Nam vi phạm nhân quyền . Nhưng bạo quyền ấy không chỉ mạnh ở Việt Nam, mà còn hiện diện và hiệu lực ngay tại đây . Bằng chứng là ở đây, Rennes, có 200 sinh viên VN đang theo học mà không thấy có một người nào tới với chúng ta ». Những người chống đối chế độ Hà Nội đều bị kết tội theo điều 88 Hình luật . Mà điều 88 không gì khác hơn là hai cái cồng số 8 !

Ông Nguyễn văn Trần là người đã để ý tới bài góp ý với Đại hội đảng của Nguyễn Tiến Trung, liên lạc các bạn ở Rennes nhờ tìm làm quen với Trung . Ông và các ông Phan văn Song, Hồ Minh Châu, cựu Đại tá ở Sa đéc, ông Nguyễn Thanh Vân, cựu Giáo chức Đại Học Sư phạm Sài gòn, và các bạn ở Rennes như ông bà Nguyễn Trọng Nghĩa, ông bà Phạm văn Hiếu, Bs Nguyễn văn An, ông Vũ Tiến Hồng,…góp mặt với Trung, các bạn của Trung trong buổi lễ ra mắt Tập Hop Thanh Niên Dân chủ ngay trước Học Viện INSA này .

Hà nội bắt Nguyễn Tiến Trung và giam giữ bí mật, không cho thân nhân, bạn bè thăm viếng là nhằm cảnh cáo những sinh viên đang du học ở các nước dân chủ tự do khi về nước đừng mơ hồ mà bắt chước đòi hỏi dân chủ tự do như Trung .

Đến 15 giờ, họp báo kết thúc để Ban tổ chức và người tham dự kéo nhau tới Công trường Thị xã Rennes bắt đầu chương trình mít-tinh . Biểu ngữ, hình ảnh vi phạm nhân quyền ở Việt nam được trưng bày, truyền đơn tố cáo và kêu gọi ủng hộ Nguyễn Tiến Trung và những người tranh đấu cho dân chủ đang bị nhà cầm quyền cộng sản hà nội cầm tù được phát cho người đi đường . Bà Joubida Jadda cầm giấy xin chữ ký những người đi ngang qua hay dừng lại xem hình ảnh hoặc đọc những biểu ngữ . Đến lúc bế mạc, mít-tinh thu thập được cả ngàn chữ ký ủng hộ .

Giáo sư Echart vui vẻ mời tất cả mọi người vào cà-phê sang trọng tại Công trường Thị xã Rennes giải khát . Đây cũng là dịp cho những người gặp nhau vì Nguyễn Tiến Trung hàn huyên thêm, quen biết nhau nhiều hơn .

Một cử chỉ thân ái và đẹp ! Cũng từ phía những người bạn Pháp !

Dư luận báo chí Pháp

Báo chí địa phương phát hành hôm sau đều dành trang nhứt đăng tin về buổi họp báo và cuộc biểu tình ở Công trường Thị xã Rennes . Với những tít nổi bật về trường hợp Nguyễn Tiến Trung bị bắt như « Một cựu sinh viên ở Rennes bị tù ở Việt nam vì tội ly khai chánh trị » (Nguyệt san Rennes), « Biểu tình ủng hộ cựu sinh viên ở Rennes Nguyễn Tiến Trung » (Ouest-France), « Qua sáng kiến đông đảo Giáo sư và sinh viên trường kỷ sư INSA ở Rennes, chiến dịch vận động công luận hổ trợ cựu sinh viên Nguyễn Tiến Trung đã được tổ chức tại Rennes ngày 22/10 . Tại đây, Nguyễn Tiến Trung tốt nghiệp . Nhiều trăm người đã tập họp kêu gọi Chánh quyền hà nội trả tự do cho nhà dân chủ trẻ tuổi này »(RFI (Radio France Internationale, Ban việt ngữ) .

Riêng ông Jean-François Julliard, Tổng thư ký Phóng viên không Biên giới, gay gắt : « … Chánh phủ hà nội đã giam giử một công dân ở một nơi bí mật chỉ vì công dân này dám chỉ trích Chánh phủ . Hà nội phải nghe tiếng nói đòi trả tự do cho nhà bloger dân chủ được đào tạo ở Pháp về nước . Trong vụ Trung, Chánh quyền hà nội đã trắng trợn chà đạp chính luật pháp của họ»

Ông Julliard nhắc lại những đợt Hà nội bắt và thả những nhà dân chủ từ ngày 12/12 năm rồi cho tới lần gần đây là 7/9/2009 .

Liên Hiệp Âu châu đã chánh thức yêu cầu Hà nội trả tự do cho Nguyễn Tiến Trung . Nên nhớ Việt nam xã hội chủ nghĩa là nước được xếp hạng thứ 166 trên 175 của những nước trên thế giới cướp đoạt quyền tự do báo chí vào năm 2009 .

Leave a Reply

Tập Hợp Thanh Niên Dân Chủ không chịu trách nhiệm về những thông tin, hoạt động hay bài viết
về Tập Hợp nếu các thông tin không được đăng tải chính thức trên trang thtndc.info.