Đi Canada trước Hội nghị APEC


Chỉ còn vài ngày nữa, hội nghị thượng đỉnh APEC sẽ khai mạc tại Việt Nam, đại diện cho Tập Hợp Thanh Niên Dân Chủ, chúng tôi lại lên đường đi vận động quốc tế. Đích đến kì này là Ottawa, thủ đô của đất nước Canada.

Từ thứ Hai ngày 6.11 cho đến hết thứ Tư ngày 8.11, chúng tôi đã gặp lần lượt nhiều chính khách Canada để vận động cho dân chủ ở Việt Nam.

Đó là các ông, David Kilgour-nguyên thứ trưởng ngoại giao Canada đặc trách các vấn đề châu Á -Thái Bình Dương, nguyên phó chủ tịch Quốc hội Canada, ông Deepak Obhrai – đại biểu quốc hội, đổng lý Văn phòng Bộ trưởng Ngoại giao, và thượng nghị sĩ Mac Harb.

Chúng tôi cũng gặp ông Derek Lee -phó chủ tịch ủy ban tư pháp và nhân quyền tại Quốc hội. Ông đã rất ngạc nhiên khi biết Hiến pháp Việt Nam quy định rất rõ thể chế dân chủ tại Việt Nam, tôi là người đầu tiên cho ông biết điều này.

Ví dụ như điều 2 Hiến pháp quy định Nhà nước Việt Nam là Nhà nước “của dân, do dân, vì dân”, nghĩa là phải có bầu cử tự do và công bằng để nhân dân quyết định đường lối và người lãnh đạo của đất nước.

Hơn nữa, điều 3 Hiến pháp quy định “Nhà nước đảm bảo thực hiện xã hội công bằng, dân chủ”, nghĩa là mọi ý kiến, tư tưởng đều được chấp nhận và phải có đa nguyên, đa đảng.

Do đó, chúng tôi trình bày rằng công việc dân chủ hóa Việt Nam là hoàn toàn hợp hiến, và những gì các bạn thanh niên trong Tập Hợp Thanh Niên Dân Chủ làm đều nằm trong những gì Hiến pháp quy định.

Ông Derek Lee hết sức chú ý điểm này và hứa với tôi rằng, ông sẽ làm hết sức để đem vấn đề dân chủ và nhân quyền tại Việt Nam ra thảo luận tại Quốc hội Canada.

Chính sách ngoại giao

Sau đó tôi có cuộc gặp với ông Jason Kenny, Bộ trưởng Phủ thủ tướng, nhân vật quyền lực thứ nhì trong chính phủ Canada.

Tôi đã trình bày với ông những việc cụ thể mà phái đoàn Canada có thể làm tại Hội nghị APEC để giúp thúc đẩy quá trình dân chủ hóa Việt Nam. Ông lắng nghe chăm chú và nói rằng ông sẽ trình bày sự việc với thủ tướng.

Sau khi gặp gỡ ông, tôi đến gặp Keith Fountain, cố vấn ngoại giao và an ninh quốc gia cho thủ tướng và ông Tenzin Khangsar, cố vấn về chính sách ngoại giao cho thủ tướng.

Tại văn phòng ông Keith Fountain, tôi lại tiếp tục trình bày những công việc cụ thể mà phái đoàn Canada có thể làm tại Việt Nam. Chúng tôi đã thảo luận và bàn bạc với nhau rất kỹ lưỡng để chuẩn bị công việc.

Trước khi ra về, ông Khangsar có hỏi tôi thanh niên Việt Nam nghĩ gì về những giúp đỡ của chính phủ Canada cho Việt Nam.

Tôi có nói rằng những bạn thanh niên trong Tập Hợp Thanh Niên Dân Chủ rất biết ơn sự hỗ trợ của chính phủ Canada trong việc viện trợ, giúp đào tạo những chuyên viên tư pháp, luật sư và những dự án khác cho Việt Nam.

Ngoài ra, tôi cũng cho ông biết việc thanh niên Việt Nam rất khó tiếp xúc với các thông tin và các khái niệm về dân chủ, nhân quyền do hệ thống tường lửa vì chính quyền Việt Nam cho rằng “dân chủ”, “nhân quyền” là “phản động”, dù các vị lãnh đạo của đảng cộng sản đang liên tục hô hào xây dựng “xã hội công bằng, dân chủ”.

Gặp thủ tướng Harper

Chiều mồng 9.11, tôi được hân hạnh tiếp chuyện với thủ tướng Canada, ngài Stephen Harper. Ông Jason dẫn tôi đến văn phòng thủ tướng. Tôi rất cảm động khi thấy vị thủ tướng trẻ nhất trong lịch sử Canada, ông Stephen Harper đón tôi ngay tại cửa văn phòng.

Tôi đã trình cho ông toàn bộ tài liệu mà tôi đã chuẩn bị, gồm những việc cụ thể mà phái đoàn Canada có thể làm tại Việt Nam, trường hợp của nữ luật sư Bùi Kim Thành và anh Nguyễn Vũ Bình, danh sách, địa chỉ những nhà dân chủ trong nước, thỉnh nguyện thư của đảng Dân Chủ XXI, Phong Trào Dân Chủ Việt Nam và Tập Hợp Thanh Niên Dân Chủ gửi ngài thủ tướng Canada.

Trong 20 phút hội kiến, ngài Stephen Harper bày tỏ sự hậu thuẫn mạnh mẽ của chính phủ Canada với Tập Hợp Thanh Niên Dân Chủ cũng như các tổ chức dân chủ khác tại Việt Nam.

Sau đó, chúng tôi chụp hình lưu niệm. Ngài Harper cẩn thận sửa lại quốc kỳ Canada trước khi chụp ảnh với tôi, tay trong tay thật chặt.

Sau khi chia tay ngài thủ tướng Stephen Harper, ông Jason dẫn tôi trở ra. Ông có nói rằng chính phủ Canada sẽ bảo vệ các thành viên của Tập Hợp Thanh Niên Dân Chủ.

Tôi đã cảm ơn ông và có nói với ông rằng những người cần bảo vệ chính là nhân dân Việt Nam, những người dân thấp cổ bé họng đang phải gánh chịu sự bất công do hệ thống độc đảng hiện hành.

Ông hoàn toàn đồng ý với tôi và ông chúc các bạn thành viên Tập Hợp Thanh Niên Dân Chủ luôn vững bước và kiên trì với con đường đã chọn.

Sau đó, ông Peter Van Praagh, cố vấn đặc biệt cho bộ trưởng ngoại giao và ông Laurence Dare, phụ tá đặc biệt đặc trách chính sách ngoại giao cho bộ trưởng ngoại giao đến gặp tôi để nghe tôi trình bày lại những việc tôi đã trình bày với thủ tướng…

Kỉ niệm chuyến đi

Chuyến đi đã để lại những kỉ niệm khó quên trong tôi về thái độ gần dân, tôn trọng người dân của những viên chức chính phủ Canada.

Ví dụ như khi tôi đang dùng bữa với ông David Kilgour, một vài người dân xung quanh nhận ra ông và tới nói chuyện với ông, ông đã bỏ bữa ăn đứng lên nói chuyện với họ một cách trân trọng dù bây giờ ông không còn là đại biểu quốc hội, nghĩa là ông không còn cần lá phiếu của người dân nữa.

Việc vào WTO và hội nghị APEC sắp tới sẽ là nơi để Việt Nam hòa nhập vào nền kinh tế thế giới. Việt Nam sẽ cần phải thực thi một cách nghiêm chỉnh những cam kết với quốc tế.

Thanh niên Việt Nam cũng sẽ được tiếp xúc và học hỏi nhiều hơn từ người dân, doanh nhân từ những quốc gia dân chủ, tiến bộ. Tiến trình dân chủ hóa đã không thể đảo ngược đuợc nữa.

Và như thế, chuyến đi đã cho tôi thêm hành trang và niềm tin để tiếp tục con đường dân chủ hóa đất nước, xây dựng đất nước và đem lại những điều tốt đẹp cho quốc gia, dân tộc Việt Nam.

Nguyễn Tiến Trung
Gửi cho BBC từ Canada

Leave a Reply

Tập Hợp Thanh Niên Dân Chủ không chịu trách nhiệm về những thông tin, hoạt động hay bài viết
về Tập Hợp nếu các thông tin không được đăng tải chính thức trên trang thtndc.info.