Gay Pride đầu tiên tại Việt Nam

Miên Thy tổng hợp
CTV Phía Trước

Những lá cờ mang màu sắc cầu vòng xuất hiện lần đầu tiên trên các đường phố Hà Nội trong cuộc diễu hành tự hào đồng tính tại Việt Nam (Gay Pride) hôm Chủ nhật vừa qua. Đây là một sự kiện gây nhiều chú ý và được xem như một bước tiến mới trong việc hợp pháp hoá hôn nhân đồng tính tại nước này.

Xem thêm: Việt Nam có thể hợp thức hoá hôn nhân đồng tính

 

Buổi diễu hành được tổ chức bởi cộng đồng đồng tính trong thành phố, Lesbian Gay Bisexual & Transgender (LGBT) tuy nhỏ nhưng đang phát triển, đã diễn ra mà không có sự cố bất lợi nào xảy ra. Công an đã không nỗ lực ngăn chặn hay gây khó khăn cho đoàn diễu hành gồm khoảng 100 người tham gia, mặc dù sự kiện này diễn ra không có giấy phép.

Dự luật đã được đề xuất nhằm làm rõ các vụ tranh chấp giữa các cặp vợ chồng đồng tính chung sống với nhau, và để giải quyết các vấn đề như sở hữu tài sản, thừa kế tài sản và nhận con nuôi. Tuy nhiên, sửa đổi luật hôn nhân đồng tính như thế nào thì vẫn chưa được soạn thảo và có khả năng phải mất thêm một vài năm nữa.

Nếu được thông qua, Việt Nam sẽ là quốc gia đầu tiên trong khu vực châu Á chính thức công nhận hôn nhân đồng tính mà hiện nay còn đang là đề tài cấm kỵ tại nhiều nước. Đồng tính luyến ái được xem là một tệ nạn xã hội một vài năm trước đây, cùng với tệ nạn nghiện ma túy và mại dâm.

© TẠP CHÍ PHÍA TRƯỚC 2012

2 Comments

  1. Vietnam: Marriage, authoritarianism, and social control | a paper bird
    07/08/2012

    [...] are many more pictures here.  Breaking away: © [...]

    Reply

Leave a Reply

Tập Hợp Thanh Niên Dân Chủ không chịu trách nhiệm về những thông tin, hoạt động hay bài viết
về Tập Hợp nếu các thông tin không được đăng tải chính thức trên trang thtndc.info.