1. Mục tiêu của Tập Hợp Thanh Niên Dân Chủ là gì?

Mục tiêu của THTNDC là quảng bá rộng rãi nhu cầu dân chủ hóa đất nước như một giải pháp cho các vấn đề chính trị và xã hội tại Việt Nam, đồng thời tập hợp thanh niên để cùng tìm hiểu những giá trị dân chủ, sống và tham gia như một chủ thể kiến tạo xã hội dân chủ.


2. Tập Hợp kêu gọi dân chủ tức là “chống Cộng” hay “đánh đổ chế độ cộng sản ở Việt Nam” phải không?

Không. Nói “đánh đổ chế độ Cộng sản” là không còn nhiều ý nghĩa trong thời điểm hiện nay. Hệ thống chính trị ở Việt Nam hiện nay, một khi đã theo đuổi kinh tế thị trường, về bản chất không còn là cộng sản nữa. Lằn ranh chính trị hiện nay không phải là cộng sản – quốc gia, mà là dân chủ – phi dân chủ. Một chế độ chính trị hạn chế các quyền cơ bản của người dân là một chế độ chính trị phi dân chủ.

Chúng ta, với tư cách là thanh niên, cần góp phần thay đổi nó một cách tịnh tiến. Ngoài việc phổ biến và nêu cao các giá trị dân chủ, chúng ta còn phải sống và hành động một cách dân chủ: tôn trọng sự khác biệt. Những ai ủng hộ chủ nghĩa cộng sản, đó là quyền của cá nhân họ. Nhưng họ không có quyền áp đặt tư tưởng của họ lên những người khác.

Như vậy, THTNDC chủ trương xây dựng đất nước trong tinh thần ôn hoà và tình tự dân tộc chứ không đả phá. Cái chúng ta kêu gọi là cạnh tranh chính trị qua bầu cử tự do, công bằng, chứ không phải là sự chống đối vì quan điểm chính trị khác biệt.


3. Hiện nay qua các mạng xã hội, thanh niên khắp nơi có thể liên kết với nhau một cách dễ dàng. Liệu có cần một tổ chức không?

Tập Hợp Thanh Niên Dân Chủ mong muốn liên kết với các bạn thanh niên yêu nước thuộc mọi thành phần xã hội, không phân biệt trong ngoài, không kỳ thị nguồn gốc thân thế. Quả thật, Internet và các mạng xã hội đã giúp thanh niên khắp nơi làm quen, trao đổi, liên kết một cách dễ dàng. Đó là một điều đáng mừng và cần khuyến khích.

Tuy nhiên, ai cũng đã thấy rằng nếu muốn tiếng nói có sức mạnh và muốn biến ước mơ thành hiện thực, chúng ta không thể làm việc một mình. Mạng xã hội khiến việc liên kết dễ dàng, nhưng yếu tố quan trọng nhất để tạo sự liên kết bền vững và hiệu quả là niềm tin. Gây dựng tổ chức chính là gây dựng niềm tin giữa những người có cùng chính kiến, qua quá trình sinh hoạt cùng nhau và cùng tôn trọng những nguyên tắc làm việc tập thể cơ bản.

Ngoài ra, với những bạn có ý hướng phục vụ xã hội qua con đường chính trị, tổ chức thanh niên là điểm khởi đầu để rèn luyện các kỹ năng sống và tham gia chính trường một cách dân chủ. Làm việc có tổ chức là cách để chúng ta học cách liên lạc, thảo luận và thương lượng giữa các ý kiến khác biệt, học cách lắng nghe và thoả hiệp. Đó là một quá trình, không thể ngày một ngày hai mà có được. Nhưng chúng ta phải bắt đầu ngay từ bây giờ.

Những kỹ năng làm việc tập thể cũng giúp ích cho chúng ta trong công việc và đời sống thường nhật. Lắng nghe, tôn trọng sự khác biệt, biết dung hòa các nghĩa vụ khác nhau, biết đoàn kết với những người xung quanh là những thái độ sống dân chủ và tích cực.


4. Vấn đề tài chính của Tập Hợp Thanh Niên Dân Chủ như thế nào? Tôi muốn ủng hộ tài chính có được không?

Tập Hợp Thanh Niên Dân Chủ không phụ thuộc hay bị ràng buộc vào bất cứ một cá nhân hay đoàn thể nào về vấn đề tài chính. Các chi phí cho những hoạt động của THTNDC chủ yếu do các thành viên tự chi trả hoặc từ nguồn quỹ trong các hoạt động gây quỹ do Tập Hợp tổ chức. Ngoài ra, những người ủng hộ Tập Hợp có thể gửi tiền ủng hộ tài chính qua hệ thống Paypal hoặc bằng ngân phiếu. Những người hỗ trợ tài chính này không đặt bất cứ điều kiện gì hoặc có những đề nghị chính trị nào mà chỉ yêu cầu sử dụng tiền hỗ trợ cho các hoạt động của THTNDC.

Ủng hộ tài chính bằng thẻ tín dụng qua Paypal [cài link]

Ủng hộ tài chính bằng ngân phiếu: địa chỉ

Ủng hộ tài chính bằng mua đồ lưu niệm: link


5. Quan điểm của Tập Hợp Thanh Niên Dân Chủ như thế nào về việc anh Nguyễn Tiến Trung và các anh em Đảng Dân Chủ Việt Nam nhận tội?

Việc nhận tội không phải là chủ trương của tổ chức. Khi các thành viên tổ chức gặp khó khăn, phải đương đầu với những tình huống cụ thể, cách xử lý tình huống là quyết định của mỗi cá nhân dựa trên tình thế đó.

THTNDC lưu ý rằng cho đến khi chúng ta chưa có đủ thông tin thì không nên kết luận hay đánh giá. Việc dàn dựng nhận tội hay tung tin đồn làm ảnh hưởng thanh danh của các anh em sinh hoạt dân chủ là cách hành xử của công an an ninh Việt Nam, điều mà nhiều người đã biết từ lâu nay. Phong trào dân chủ hay những người ủng hộ không nên mất niềm tin, vì như vậy công an an ninh sẽ thành công trên “mặt trận tâm lý” của họ.

Hơn nữa, mỗi thành viên cần là một sức mạnh cho tổ chức hay cho phong trào. Chúng ta cần tiếp tục hành động theo những gì chúng ta cho là đúng và theo đuổi lý tưởng, dù tình thế có xoay chuyển hay gặp khó khăn.


6. Mối liên hệ giữa Tập Hợp Thanh Niên Dân Chủ và Đảng Dân Chủ Việt Nam là như thế nào?

THTNDC và ĐDCVN có quan điểm chính trị rất gần: chủ trương đối thoại, ôn hòa, không phân biệt trong ngoài hay quá khứ. Một số thành viên cốt cán của Tập Hợp đồng thời cũng là đảng viên ĐDCVN. Tuy vậy, Tập Hợp độc lập trong các quyết định và hoạt động. Bên cạnh đó, Tập Hợp tổ chức theo xu hướng rộng mở, tạo sân chơi cho các bạn thanh niên cùng chính kiến ủng hộ dân chủ, không phân biệt các bạn có tham gia các đảng chính trị hay đoàn thể nào khác, với điều kiện các bạn tôn trọng các nguyên tắc làm việc và chủ trương của Tập Hợp đề ra.


7. Mối quan hệ giữa THTNDC và Tạp chí Thanh niên Phía Trước như thế nào?

Tạp chí Thanh niên Phía Trước được thành lập vào năm 2007 bởi các thanh niên Việt Nam trong và ngoài nước, trong đó có sự tham gia của thành viên THTNDC. Tạp chí Phía Trước là tạp chí độc lập của thanh niên, phản ánh ý kiến, thông tin đa chiều, chia sẻ những ý kiến, quan điểm trên nền tảng xây dựng về nhiều chủ đề.

Sau một thời gian hoạt động, Phía Trước sát nhập và trở thành một trong những hoạt động thường xuyên của thành viên THTNDC. Tuy vậy, Phía Trước không phải là cơ quan ngôn luận của THTNDC.


8. Tôi nghĩ là muốn “làm chính trị” thì phải ở trong nước mới có khả năng thuyết phục. Có vẻ Tập Hợp quá phụ thuộc vào các liên kết với “hải ngoại” khiến tôi lo ngại.

Trước hết, Tập Hợp hoàn toàn đồng ý với bạn rằng sân chơi chính trị phải là ở trong nước. Chúng ta cần hiểu rõ tình hình chính trị, xã hội trong nước, và nắm rõ nguyện vọng, suy nghĩ của người dân trong nước. Chúng ta, những thanh niên dấn thân vì đất nước, muốn thấy một tương lai tốt đẹp hơn cho gia đình, cho con cháu, cho người Việt Nam tại Việt Nam. Đó là về mặt chủ trương.

Về phương cách làm việc, trong thời điểm sinh hoạt chính trị chưa được tự do tại Việt Nam, sự hỗ trợ trong ngoài là điều cần thiết. Chúng ta cần liên kết với những người có cùng hướng nhìn và tâm đầu ý hợp để cùng làm việc. Chúng ta không nên phân biệt trong ngoài, vì như vậy là tạo thành kiến, gây chia rẽ. Có những bạn ở trong nước và thích chính trị, nhưng nếu đường lối không phù hợp, thì khó liên kết. Tương tự, có những bạn ở nước ngoài (định cư, du học, làm việc ở ngoài nước), nhưng có tư tưởng hướng về đất nước, ôn hòa, phù hợp, thì việc liên kết sẽ rất tự nhiên.

Đặc biệt, trong thời đại thông tin và toàn cầu hóa hiện nay, các khái niệm “trong nước,” “hải ngoại” cũng không còn ranh giới rõ nét. Chúng ta cần tận dụng các công nghệ mới để có thông tin, giữ liên lạc, để hiểu nhau hơn. Nói tóm lại, “trong nước,” “ngoài nước” không nên là thước đo đánh giá lẫn nhau, mà là đường lối, chủ trương, và những con người cụ thể qua quá trình liên lạc và làm việc cùng nhau.

Tập Hợp cũng mong rằng chúng ta đánh giá công bằng hơn về vai trò của người Việt ở nước ngoài. Đã là người Việt Nam yêu nước, chẳng ai muốn xa rời quê hương. Hoàn cảnh lịch sử của Việt Nam cũng như tình hình hiện tại đã khiến nhiều người buộc phải chọn con đường ra nước ngoài. Tuy vậy, trong thời đại toàn cầu hóa và giao thương quốc tế phát triển, việc đất nước có hàng triệu người sống và làm việc ở khắp nơi trên thế giới là một thế mạnh cho Việt Nam để vươn ra biển lớn. Tập Hợp tin rằng trong cộng đồng người Việt ở hải ngoại, không chỉ người Việt thế hệ thứ nhất, mà các thế hệ sau này, sẽ có những người có tâm huyết muốn trở về phục vụ đất nước. Chúng ta cần có các cơ hội làm việc cùng nhau để hiểu nhau hơn và tìm hướng đi tốt nhất cho đất nước, không nên kỳ thị phân biệt lẫn nhau.

Về quan điểm cho rằng Tập Hợp “quá phụ thuộc vào các liên kết hải ngoại,” câu trả lời cũng tương tự như ở trên. Tập Hợp chủ trương đoàn kết, không phân biệt trong ngoài, nên trong cách làm việc và các hợp tác, Tập Hợp hợp tác với những cá nhân, tổ chức có cùng đường lối ôn hòa, xây dựng, tích cực. Trái với điều bạn nghĩ, Tập Hợp giữ liên lạc thường xuyên với các cá nhân, hội đoàn trong nước. Nhiều thành viên tích cực của Tập Hợp ở trong nước hoặc là sinh viên đi du học. Đa số cộng tác viên của Tạp chí Thanh niên Phía Trước cũng ở trong nước. Các hoạt động bề nổi ở nước ngoài, nếu có, là để hỗ trợ về thông tin và phối hợp với các hoạt động trong nước.


9. Tập Hợp nhìn nhận thế nào về Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh?

Tập Hợp xem Đoàn Thanh niên như một tổ chức chính trị thanh niên, một bộ phận của Đảng Cộng sản Việt Nam, bởi các bạn thanh niên muốn gia nhập ĐCSVN phải là đoàn viên.

Trong thời gian vừa qua, ĐTNCS đã không chứng tỏ được vai trò lãnh đạo thanh niên trong nước cho các vấn đề chính trị quốc gia. ĐTNCS đã thể hiện rõ sự thiếu độc lập trong các chủ trương và hoạt động. Cụ thể, trước những xâm lấn của Trung Quốc trên lãnh hải Việt Nam, mặc cho sự sôi sục của nhiều thanh niên trong nước muốn bày tỏ lòng yêu nước và lên tiếng phản đối sự ngang ngược của họ bằng cách tuần hành ôn hòa, ĐTNCS đã không những không đứng ra tổ chức tuần hành để đáp ứng nguyện vọng đó của thanh niên, mà trái lại còn cùng Nhà nước ngăn trở và chia rẽ những cuộc biểu tình này.

THTNDC hiểu rằng ĐTNCS là một bộ phận của ĐCSVN, và họ có nhiệm vụ đi theo những chủ trương của cơ quan trung ương. Nhưng trong trường hợp đó, ĐTNCS đã đánh mất sự trong sáng và nhiệt huyết của tuổi trẻ. Trong chính trị, không có động cơ nào quan trọng hơn lòng yêu nước. Lợi ích quốc gia cần đặt trên ý thức hệ chính trị. Nếu vẫn muốn làm một tổ chức của thanh niên, ĐTNCS cần hoạt động để đáp ứng tinh thần yêu nước đó, thay vì ngăn trở.

Cho dủ chính kiến chính trị khác biệt, THTNDC mong muốn có các cơ hội đối thoại trực tiếp hoặc gián tiếp với các thành viên Đoàn Thanh niên, cũng như với các đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam, để cùng tìm ra giải pháp cho các vấn đề chính trị, xã hội đang bế tắc hiện nay.


10. Tôi đã là thành viên của một tổ chức chính trị, nay tôi muốn tham gia vào THTNDC có được không?

Bạn có thể tham gia THTNDC khi đã là thành viên của một đảng chính trị hay hội đoàn chính trị khác. Tuy vậy, nếu đã chấp nhận là thành viên của THTNDC, bạn phải đồng ý và tôn trọng các quan điểm và cách làm việc của THTNDC. Nếu đã tham gia THTNDC, bạn cần dành thời gian cho các hoạt động và sinh hoạt của tổ chức.

Cho đến khi THTNDC được tự do hoạt động tại Việt Nam, Ban Đại Diện THTNDC có quyền khuyến cáo và chính thức khai trừ những thành viên không tôn trọng quan điểm, điều lệ và đường lối của tổ chức. Ban Đại Diện có trách nhiệm bảo vệ thành viên và bảo vệ tổ chức.

Nếu bạn đại diện cho một tổ chức chính trị khác và việc tham gia THTNDC không phù hợp, bạn có thể trao đổi và đề nghị THTNDC phối hợp làm việc trong một chương trình cụ thể.


11. Ban Đại Diện THTNDC được bầu chọn ra sao?

Cho đến khi THTNDC được tự do hoạt động tại Việt Nam, các thành viên cốt cán có quyền đề cử hoặc ứng cử thành viên vào Ban Đại Diện. Tuy nhiên, Ban Đại Diện đương thời bầu chọn thành viên Ban Đại Diện mới từ các ứng cử viên đó.

Xem các thành phần Ban Đại Diện tại đây [cài link qua sơ đồ tổ chức]


12. Vì lý do cá nhân, tôi chưa có thể làm thành viên của THTNDC, nhưng có chuyện gì tôi có thể giúp trong hoạt động của tổ chức?

Bạn có thể giúp THTNDC truyền đạt những sự kiện có liên quan đến THTNDC, các tổ chức dân chủ khác, hay các tin tức chung về phong trào dân chủ, qua Internet, hay qua trò chuyện với những người xung quanh.

Bạn có thể giúp THTNDC bằng những góp ý cho hoạt động của Tập hợp qua trao đổi với các thành viên trong Ban Đại Diện, hoặc gửi thư về thtndc@thtndc.info. Chúng tôi sẽ rất vui nếu nhận được các góp ý của bạn và sẽ trao đổi với bạn để rút ra những điều hữu ích.

1 Comment

  1. PHAM VAN CHUNG
    12/03/2012

    what must i do to joint group?

    Reply

Leave a Reply

Tập Hợp Thanh Niên Dân Chủ không chịu trách nhiệm về những thông tin, hoạt động hay bài viết
về Tập Hợp nếu các thông tin không được đăng tải chính thức trên trang thtndc.info.