Hội đồng châu Âu và thanh niên Việt Nam

Ông René Van Der Linden, chủ tịch Hội đồng châu Âu đón sinh viên Nguyễn Tiến Trung

Trong buổi lễ marathon Nối Vòng Tay Lớn tại Brussels, thủ đô của vương quốc Bỉ, tôi đã có dịp gặp gỡ và làm quen với một cựu thượng nghị sĩ Bỉ, ông Johan Weyts- một người bạn thân của ông René Van Der Linden, chủ tịch Hội đồng châu Âu (The Council of Europe)- một tổ chức lớn của châu Âu chuyên lo về vấn đề nhân quyền.

Ông Weyts đã hứa là sẽ sắp xếp với ông Van Der Linden để tôi có thể trực tiếp trò chuyện với ông Linden về vấn đề Việt Nam.

Ngày thứ hai 25 tháng 9 vừa qua, mong muốn cũng trở thành hiện thực. Các thành viên của Tập Hợp Thanh Niên Dân Chủ tại châu Âu đã có cơ hội gặp gỡ và trò chuyện với ông René Van Der Linden tại khách sạn Hilton Brussels. Ông dành thời gian cho Tập Hợp tới 45 phút đồng hồ. Do đó, các thành viên của Tập Hợp đã phải đến Brussels từ thứ sáu tuần trước để chuẩn bị kỹ càng.

Tôi đã soạn thảo sẵn một văn bản Power Point (đèn chiếu) để trình bày tình hình Việt Nam và những gì mà Tập Hợp Thanh Niên Dân Chủ mong muốn quốc tế hỗ trợ. Các thành viên của Tập Hợp cũng đã soạn thảo những tài liệu về tình hình quyền con người và quyền công dân ở Việt Nam để ông có thể tham khảo sau đó. Tâm trạng ai cũng mong muốn mình phải làm thật tốt để các vị lãnh đạo cao cấp của quốc tế có ấn tượng tốt về thanh niên Việt Nam.

Buổi sáng hôm đó, trời Brussels lất phất mưa và hơi lạnh, nhưng lòng tôi thì sục sôi nhiệt huyết. Khi ông René bước vào khách sạn, tôi nhận ra ngay vì trông ông rất giống với ảnh trên mạng. Khi mọi người chào hỏi nhau, ông có vẻ ngạc nhiên khi biết rằng Hoàng Lan và tôi là sinh viên Việt Nam qua Pháp học và sẽ trở về Việt Nam sau khi học xong.

 Hội đồng châu Âu lên án mạnh mẽ các chế độ cộng sản toàn trị
Nghị quyết 1481 ngày 25.01.2006

Mở đầu câu chuyện, tôi đã cảm ơn ông René vì Hội đồng châu Âu đã lên án những chế độ cộng sản toàn trị trong quá khứ và hiện tại qua nghị quyết 1481. Việc làm này của Hội đồng châu Âu, gồm cả những quốc gia Đông Âu từng sống dưới chế độ toàn trị đã gây một tiếng vang lớn, giúp thức tỉnh một phần thanh niên tại các quốc gia dưới chế độ toàn trị hiện tại.

Khi tôi trích lại điều số 7 trong nghị quyết 1481,”sự phán xét về đạo đức và sự lên án những tội ác đã phạm phải của chủ nghĩa cộng sản trong quá khứ đóng một vai trò quan trọng trong việc giáo dục thế hệ trẻ”, ông đã cười và hiểu tại sao tôi muốn đến gặp ông, vì tôi là một thanh niên Việt Nam từ trong nước đi ra.

Sau đó, tôi giới thiệu tình hình tổng quát của Việt Nam hiện tại cho ông biết. Tôi thấy ông tỏ ra rất am tường tình hình trong nước. Điều đó chứng tỏ là ông đã nghiên cứu cả tình hình Việt Nam để góp phần cho ra đời nghị quyết 1481. Nhưng tôi nhấn mạnh với ông rằng, việc giáo dục lạc hậu, nhồi nhét và việc học những môn chính trị một chiều đang gây tai hại rất lớn đến tuổi trẻ Việt Nam và tương lai của đất nước. Ông hoàn toàn hiểu và thông cảm cho tâm trạng bức xúc của tôi.

Đến phần giới thiệu về tổ chức Tập Hợp Thanh Niên Dân Chủ, một tổ chức của thanh niên Việt Nam nhằm mục đích xây dựng một Việt Nam « công bằng, dân chủ », và đa số thành viên của Tập Hợp là các bạn sinh viên du học và sinh viên trong nước, ông René hoàn toàn tán đồng với những mục tiêu và phương pháp của Tập Hợp. Ông cũng nói rằng châu Âu sẽ giúp đỡ để bảo vệ các thành viên của Tập Hợp Thanh Niên Dân Chủ nếu như các thành viên của Tập Hợp bị làm khó dễ ở Việt Nam, cũng như là đối với các nhà đấu tranh dân chủ trong nước.

Cần hồ sơ về tình hình nhân quyền

Các ông René Van Der Linden, Johan Weyts với Hoàng Lan và Nguyễn Tiến Trung

Khi biết được tôi đã đến gặp tổng thống Hoa Kỳ để trao thỉnh nguyện thư, cũng như biết được các hoạt động phong phú của Tập Hợp tại khắp nơi trên thế giới, ông René tỏ vẻ rất ngạc nhiên vì Tập Hợp chỉ mới thành lập được hơn bốn tháng nhưng đã làm được nhiều việc.

Tôi lại nhắc cho ông René điều số 9 trong nghị quyết 1481 :

“Vẫn còn những chế độ cộng sản toàn trị tại một vài quốc gia trên thế giới và tội ác vẫn tiếp tục diễn ra. Lợi ích quốc gia không thể ngăn cản các nước lên án những chế độ cộng sản toàn trị hiện tại”.

Và tôi đã đề nghị Hội đồng châu Âu kêu gọi chính phủ Việt Nam phải tôn trọng quyền con người của nhân dân Việt Nam cũng như phải tôn trọng những công ước quốc tế mà chính phủ Việt Nam đã tham gia kí kết. Cụ thể là chính phủ Việt Nam cần thi hành ngay:

1. Tự do ngôn luận và tự do báo chí.

2. Tự do lập hội và tự do lập đảng.

3. Tự do tôn giáo.

4. Tổ chức tổng tuyển cử tự do, công bằng, có quốc tế giám sát vào năm 2007.

Đồng thời, tôi cũng đề nghị Hội đồng châu Âu có những biện pháp thích hợp để bảo vệ những người đấu tranh dân chủ trong nước. Ông René hoàn toàn đồng ý với tôi và nói rằng sẽ đem vấn đề này ra bàn bạc tại Hội đồng châu Âu. Ông dặn dò Tập Hợp Thanh Niên Dân Chủ cần gửi hồ sơ, tài liệu về nhân quyền tại Việt Nam cho Ủy ban chính trị của Hội đồng châu Âu để mọi người xem xét và đưa ra biện pháp hành động thích hợp.

Kết thúc buổi nói chuyện, ông bắt tay từng thành viên của Tập Hợp Thanh Niên Dân Chủ rất chặt. Tôi có cảm giác rất xúc động. Ông René là chủ tịch của Hội đồng châu Âu – phải lo trăm công ngàn việc nhưng ông lại dành thời gian để nói chuyện với những thanh niên đến từ một nước châu Á nhược tiểu xa xôi. Giá như các vị lãnh đạo của Việt Nam hiện tại gần dân, hiểu dân, lắng nghe dân thì có lẽ Việt Nam đã trở thành hổ, thành rồng từ lâu lắm rồi.

Như vậy, với sự hỗ trợ đến từ các quốc gia Bắc Mỹ và châu Âu, nhân dân Việt Nam nói chung và thanh niên Việt Nam nói riêng không đơn độc, vì nhân dân tiến bộ trên thế giới hiểu rõ công cuộc đấu tranh chính nghĩa để xây dựng chế độ dân chủ thực sự tại Việt Nam. Nhưng nếu thanh niên Việt Nam không dám dấn thân, không một ai hoặc một quốc gia nào có thể giúp chúng ta cả.

Trên chuyến bay trở lại Đan Mạch, nơi tôi đang học năm cuối của chương trình kỹ sư máy tính trong chương trình trao đổi giữa các trường đại học châu Âu, giữa mênh mông trời, mây và biển cả, tôi bất giác nhớ lại câu thơ của cụ Nguyễn Công Trứ:

Cũng có lúc mưa tuôn sóng vỗ,

Quyết ra tay chèo lái trận cuồng phong

Chí những toan xẻ núi lấp sông…

Chẳng lẽ thanh niên Việt Nam không còn ai có được hùng tâm tráng chí như cụ Nguyễn Công Trứ? Chẳng lẽ thấy công việc dân chủ hóa đất nước quá khó khăn nên đã cam lòng ?

Làm gì có đường đi nào khó ? Khó là ở tại lòng ta. Xây dựng một Việt Nam dân chủ, giàu mạnh, hùng cường không khó ! Khó là ở tại lòng ta !


Leave a Reply

Tập Hợp Thanh Niên Dân Chủ không chịu trách nhiệm về những thông tin, hoạt động hay bài viết
về Tập Hợp nếu các thông tin không được đăng tải chính thức trên trang thtndc.info.