Nhìn lại chặng đường

Posted on May 9, 2008 in Bài viết thành viên | No Comments


Việt Quốc

Hơn 365 ngày đã qua, kể từ khi thành lập Tập Hợp Thanh Niên Dân Chủ, THTNDC, 08/05/2007

Mời các bạn cùng với Tập Hợp điểm lại các sự kiện lớn.

02/03/2006 – Từ bức thư ngỏ của một sinh viên bình thường

Bức thư gởi Bộ Trưởng Bộ Giáo Dục của Nguyễn Tiến Trung sinh viên INSA (l’Institut National des Sciences Appliquées français) với tựa đề «Thư ngỏ của một sinh viên bình thường trong một đất nước không bình thường » được đăng tại diễn đàn BBC ngày 02/03/2006 làm bùng nổ lên cuộc tranh luận khá sôi nổi giữa các bạn trẻ trong và ngoài nước. BBC đã lập ra đến trang thứ 4 để có thể chuyển tải hết ý kiến bạn đọc.

08/03/2006 – Công bố thành lập TẬP HỢP THANH NIÊN DÂN CHỦ

Một tháng sau sự kiện « Thư ngỏ… » cổng điện tử của Tập Hợp www.thtndc.org chính thức khai thông nhằm tạo nên một sân chơi Dân Chủ cho Thanh Niên. Lệnh nhất nút OPEN được thực hiện vào lúc 17h (giờ Paris) ngày 7/05/2006 bởi Tiến Trung. Bản công bố thành lập THTNDC với sự tham gia chính thức của 6 thành viên (3 tại Pháp, 2 tại Mỹ và 1 ở Việt Nam) đã được giới thiệu rộng rãi và đón nhận nhiều lời chúc mừng đến từ trong cũng như ngoài nước.

18/05-> 21/05/2006– Chiến dịch vận động dân chủ đầu tiên

10 ngày sau khi chào đời, « Chiến dịch 72h ký tên cho thỉnh nguyện thư gởi Ngài Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc Kofi Annan », nhân chuyến công du của ông tại Việt Nam từ ngày 23 /05/2006, được phát động, dưới hình thức ký tên ủng hộ trên Internet. Thỉnh nguyện thư kêu gọi Ngài Tổng Thư Ký nhắc nhở chính quyền Việt Nam tôn trọng những nguyên tắc căn bản đã ký kết khi được chấp thuận là thành viên của Liên Hiệp Quốc (20/09/1977) như tự do báo chí, tự do lập hội, tự do bầu cử và đồng thời đòi hỏi trả tự do cho các tù nhân lương tâm.

Phát động vào ngày 18/05, kết thúc vào ngày 21/05/2006, chiến dịch đã thu được 2079 chữ ký của đồng bào trong cũng như ngoài nước với những lời kêu gọi Ngài Tổng Thư Ký lưu ý đến tình trạng nhân quyền tại Việt Nam.

Kết quả đã được in ra và chuyển đến văn phòng của Tổng Thư Ký tại Genève (Thụy Sĩ) ngay sau khi chiến dịch kết thúc và Tập Hợp đã nhận được lời đảm bảo của phụ trách văn phòng là chuyển đạt đến Ngài Tổng Thư Ký.

1/07/2006 -> 09/11/2006 – Marathon Nối Vòng Tay Lớn

Trước thềm hội nghị thượng đỉnh APEC diễn ra vào trung tuần tháng 11/2006 tại Việt Nam, chiến dịch Marathon Nối Vòng Tay Lớn được phát động. Thông qua việc tổ chức ký tên thật vào thỉnh nguyện thư ở khắp nơi trên thế giới cũng như tại quê nhà, THTNDC kêu gọi các nguyên thủ quốc gia tham dự hội nghị nhắc nhở chính quyền tôn trọng những gì đã ký kết trong bản Hiến chương nhân quyền của Liên hiệp quốc.

25/06 – Đại Học INSA Rennes (Pháp) : Thỉnh Nguyện Thư đầu tiên với các chữ ký của thành viên Tâp Hợp tại INSA cùng một số Giáo Sư Tiến Sĩ người Việt tại các trường Đại Học Pháp đến từ Paris cùng các gia đình trí thức Việt Kiều.

01/07 – Quảng trường Tự Do – Place de Trocadéro – Paris (Pháp) : Lễ xuất phát Marathon Nối Vòng Tay Lớn với sự hỗ trợ giúp sức của các hội đoàn người Việt tại Pháp

15/07 – San José (Mỹ) : Tham dự đại hội sinh viên Việt Nam toàn Bắc Mỹ , trao đổi về tình hình chính trị, xã hội tại Việt Nam.

16/07 – San José (Mỹ) : Lễ rước đuốc dân chủ trong chương trình marathon Nối Vòng Tay Lớn diễn ra tại thành phố San José, thủ phủ của người Việt tại Mỹ, với sự tham gia của một số chính khách người Việt, người Mỹ cũng như các hội đoàn tại địa phương.

29, 30/07 – Orange City, Nam California (Mỹ): Đại diện Tập Hợp tiếp xúc với các bạn thanh niên, đồng bào, các hội đoàn và một các cơ quan truyền thông báo chí.

11/08 – Trang trại Broken Spoke (Texas, Mỹ): Gặp gỡ Tổng Thống Mỹ George W. Bush và phu nhân. Trả lời câu hỏi vềlập trường của chính phủ Mỹ về vấn đề dân chủ cho Việt Nam ông nói : « Những chế độ độc tài như Iran, Bắc Hàn,… cần phải chấm dứt (nguyên văn : unseated). Kinh tế thị trường tự do sau khi Việt Nam vào WTO sẽ dẫn đến tự do hóa chính trị. Chính quyền Việt Nam muốn vào WTO thì cần phải tôn trọng luật chơi (fair-play) và tuân thủ công pháp quốc tế. »

13/08 – Paris(Pháp) : Marathon chạy xe đạp qua các địa điểm nổi tiếng như Đại học Sorbonne, phố Tàu 13è, Bastilles, Trocadéro quảng trường Tự Do (Tour Eiffel) xin chữ ký.

03/09 – Bruxelles (Bỉ) : Marathon chạy xe đạp tại Vương quốc Bỉ, trước Quốc Hội Châu Âu, các trung tâm lớn của thủ đô Brussels.

Kết thúc MNVTL đợt 1, hội kiến Ngài Johan Weyts, nguyên thượng nghị sĩ Quốc Hội Bỉ và cũng là thượng nghị sĩ danh dự của Hội đồng Châu Âu, để nhờ ông chuyển thỉnh nguyện thư đến Chủ tịch Hội đồng Châu Âu, René van Der Linden.

25/9 – Khách sạn Hilton Brussels (Bỉ) : trao đổi về tình hình nhân quyền tại Việt Nam đồng thời trình Thỉnh Nguyện Thư đến Chủ Tịch Hội Đồng Châu Âu, ông René Van Der Linden. Trong buổi mạn đàm, ông René hoàn toàn tán đồng với những mục tiêu và phương pháp của Tập Hợp. Ông cũng nói rằng châu Âu sẽ giúp đỡ để bảo vệ các thành viên của Tập Hợp Thanh Niên Dân Chủ nếu như các thành viên của Tập Hợp bị làm khó dễ ở Việt Nam, cũng như là đối với các nhà đấu tranh dân chủ trong nước.

31/10 – Paris (Pháp) – Hơn 3300 chữ ký thật được scan và chuyển sang CD, cộng với Thỉnh Nguyện Thư đã được gởi bảo đảm bằng đường Bưu Điện đến văn phòng các Nguyên Thủ quốc gia tham dự hội nghị thượng đỉnh APEC.

09/11 – Canada – Nguyễn Tiến Trung hội kiến với một số quan chức cao cấp của chính phủ Canada, đặc biệt Thủ Tướng Stephen Harper. Người đứng đầu chính phủ Canada nói rằng ông hoàn toàn đồng ý với những gì Trung trình bày và chính phủ nước ông sẽ ủng hộ, hỗ trợ cho các thành viên của Tập hợp thanh niên dân chủ cũng như các tổ chức dân chủ khác trong nước.

Tham dự hội nghị thượng đỉnh APECThủ tướng Canada Stephen Harper đã nhắc nhở chính quyền Việt Nam về vấn đề vi phạm nhân quyền tại Việt nam.

09/11/2006 – Một ngày làm việc vất vả của Ban Quản Tri www.thtndc.org

Site web bị đánh phá, việc phục hồi tuy không khó, nhưng đã làm mất thời gian của mọi người. Rất tiếc, forum của Tập Hợp không được sử dụng để cá nhân hay tổ chức trình bày quan điểm chính kiến của mình thay vì đi đánh phá sân chơi dân chủ ! ( ?)

17/03/2007 – Bản phát thanh đầu tiên của Tiếng Nói Thanh Niên

Trực thuộc THTNDC, với ban biên tập Quang Dũng, Tâm Kiên… cùng các xướng ngôn viên Hoàng Thảo, Quốc Minh bằng giọng đọc ấm áp, truyền cảm đã đưa đến các thính giả trẻ Việt Nam,những suy nghĩ, trăn trở của một thế hệ Tuổi Trẻ mới trước vận mệnh đất nước.

Leave a Reply

Tập Hợp Thanh Niên Dân Chủ không chịu trách nhiệm về những thông tin, hoạt động hay bài viết
về Tập Hợp nếu các thông tin không được đăng tải chính thức trên trang thtndc.info.