Quan điểm Tập Hợp Thanh Niên Dân Chủ về phiên tòa phúc thẩm 
tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ

Ngày 02/08/2011, Tòa Án Tối Cao thành phố Hà Nội đã xử y án 7 năm tù giam, 3 năm quản chế trong phiên tòa phúc thẩm tiến sĩ luật Cù Huy Hà Vũ. 

Dư luận đã nhận định phiên phúc thẩm có tiến bộ hơn so với phiên sơ thẩm về việc bị cáo và các luật sư bào chữa đã có thêm thời gian để trình bày những  luận chứng bào chữa. 

Nỗ lực và thái độ cởi mở hơn của tòa án là rất đáng khích lệ. Tuy nhiên, chỉ riêng các điểm này không đủ để xua tan sự bức xúc về bản chất thật sự của phiên tòa – một phiên tòa hình thức và không có giá trị pháp lý. 

Về mặt tố tụng, thẩm phán đã không thể trả lời câu hỏi của luật sư về bản chất công khai hay không của phiên tòa. Tòa cũng đã từ chối yêu cầu pháp lý chính đáng của tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ khi yêu cầu thay đổi Hội đồng xét xử. Với những cáo buộc “chống Đảng, chống Nhà nước”, phiên tòa không thể hiện được tính công minh và sự độc lập khi Hội đồng xét xử đều là các đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam.

Công tố viên và thẩm phán đã không phân tích các điều khoản pháp luật làm cơ sở cho việc kết tội tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ. Toà án cũng không nêu ra được hay phân tích các bằng chứng buộc tội, và né tránh phán xét các vi phạm tố tụng trong quá trình bắt giữ tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ. Viện kiểm sát thậm chí thiếu các lý lẽ pháp lý căn bản, từ chối tiếp tục tham gia tranh tụng.1

Hiến pháp Việt Nam công nhận và bảo đảm các quyền tự do cơ bản của công dân. Do đó, những quan điểm chính trị độc lập, tích cực của tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ là phù hợp trong tinh thần “phát huy quyền làm chủ của nhân dân và thực hành dân chủ”.Việc Hội đồng xét xử tiếp tục y án không dựa trên những căn cứ pháp lý là đi ngược lại với các cam kết “xây dựng Nhà nước pháp quyền”.3

Phiên tòa phúc thẩm tiến sĩ luật Cù Huy Hà Vũ đã nói lên nhiều về bản chất của nền pháp quyền xã hội chủ nghĩa, nhiều hơn tất cả những gì các vị chức sắc đã hô hào và báo chí quốc doanh đã ca ngợi. 

Tập Hợp Thanh Niên Dân Chủ cho rằng bản án đối với tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ không có giá trị pháp lý, vì tòa án đã không đưa ra được cơ sở pháp lý để buộc tội tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ, và vì những vi phạm tố tụng trong toàn bộ quá trình điều tra. 

Tập Hợp Thanh Niên Dân Chủ bày tỏ sự ủng hộ và lòng kính phục đối với sự quyết tâm bảo vệ công lý của tiến sĩ luật Cù Huy Hà Vũ, đối với sự kiên cường của gia đình tiến sĩ, và đối với sự dũng cảm đứng về lẽ phải của các luật sư tham gia phiên tòa. 

Tập Hợp Thanh Niên Dân Chủ
Ngày 7 tháng 8, 2011

_____________________

(1) RFI 03/08/2011 – Phiên Tòa Phúc Thẩm Không Chứng Minh Được Ông Cù Huy Hà Vũ Phạm Tội Chống Nhà Nước.

(2) Báo điện tử Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam 10/03/2011 – Xây dựng Nhà nước và phát huy quyền làm chủ của nhân dân.

(3) Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam 20/05/2011 – Xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của dân, do dân, vì dân đáp ứng yêu cầu của sự nghiệp cách mạng trong thời kỳ mới.

Xem thêm các tin liên quan:

1 Comment

  1. hanh
    20/08/2011

    dan chu khong thoat ly su quan ly nha nuoc , moi cong dan trong mot che do deu phai tuan theo phap luat cua dat nuoc do ,tu ly do tren cu huy ha vu da vi pham phap luat kg noi cung biet do la bieu hien thai do chong nha nuoc xa hoi chu nghia ma can phai nghiem tri thich dang .con luan ve cac co quan tu phap da lam dung theo phap luat va co quyen bac bo nhung yeu cau kg co can cu cua bat cu ai tham du phien toa chi co nhung ke nhu vu hoac bon ban nuoc moi co cai nhin mu quan nhu the

    Reply

Leave a Reply

Tập Hợp Thanh Niên Dân Chủ không chịu trách nhiệm về những thông tin, hoạt động hay bài viết
về Tập Hợp nếu các thông tin không được đăng tải chính thức trên trang thtndc.info.