Quan hệ Việt-Mỹ nhìn từ trong nước


Trong quá khứ, quan hệ giữa Việt Nam và Hoa Kỳ không được tốt đẹp bởi chiến tranh và hàng rào ý thức hệ.

Sau khi bức tường Berlin sụp đổ, đó cũng là sự sụp đổ của hàng rào ý thức hệ, một trong những sự kiện mở đầu cho tiến trình toàn cầu hóa. Không còn sự phân chia ý thức hệ, chỉ còn kinh tế thị trường, dân chủ, pháp trị là xu thế toàn cầu.

Trước những diễn biến của thế giới và áp lực mạnh mẽ của xã hội, những người lãnh đạo đảng cộng sản đã phải từ bỏ nguyên tắc căn bản nhất của chủ nghĩa cộng sản là lý thuyết kinh tế tập trung của xã hội chủ nghĩa để đi theo kinh tế thị trường và gia nhập WTO.

Các công ty của Hoa Kỳ bây giờ được chào đón rất niềm nở tại Việt Nam, có thể kể ra sự kiện Bill Gates đến thăm Việt Nam hay việc Intel đầu tư gần 1 tỷ USD vào Việt Nam.

Dù những lý luận về ‘kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa’ vẫn còn được dạy trong nhà trường để biện minh cho sự độc quyền chính trị của đảng, nhưng về thực chất, những người lãnh đạo đảng cộng sản đã nhận ra sai lầm và từ bỏ cuộc chiến ý thức hệ.

Hàng rào quá khứ

32 năm sau chiến tranh, tức 1/3 thế kỉ đã trôi qua, quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ vẫn chưa ở mức ‘chiến lược’. Việc chậm trễ đáng tiếc này có nhiều nguyên nhân lịch sử khác nhau, nhưng nguyên nhân chủ yếu vẫn là tính bảo thủ và tự mãn ở những người lãnh đạo đảng cộng sản sau khi chiến thắng ‘đế quốc Mỹ’.

Trong chiến tranh thế giới thứ hai, phe phát xít gồm Đức, Ý, Nhật là kẻ thù ‘không đội trời chung’ của Hoa Kỳ. Nhưng ngay sau khi chiến tranh kết thúc, Đức, Ý, Nhật đã nhanh chóng bắt tay với Hoa Kỳ để phát triển kinh tế, nâng cao mức sống người dân.

Đa số các quốc gia hùng mạnh nhất ở châu Âu và châu Á đều là đồng minh của Hoa Kỳ. Đáng chú ý là Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan – những nước châu Á có nhiều điểm tương đồng về mặt này hay mặt khác với Việt Nam. Hoa Kỳ trở thành đồng minh của những nước này đều sau các cuộc chiến tranh.

Nói chung, hàng rào quá khứ chiến tranh này do các nhà lãnh đạo đảng cộng sản Việt Nam tự dựng ra, thể hiện qua các bài diễn văn hoặc sách giáo khoa chỉ biết ca ngợi về thành tích trong quá khứ. Họ chưa học hỏi, hay không dám học hỏi từ kinh nghiệm các nước láng giềng phát triển.

Ai hiếu chiến?

Báo chí của đảng cộng sản ở trong nước luôn chê bai và dè bỉu cuộc chiến Iraq của Hoa Kỳ, lý do là Hoa Kỳ gây chiến tranh chỉ vì muốn chiếm đoạt nguồn dầu hỏa.

Thế nhưng, dường như báo chí của đảng quên mất, hoặc không được phép đăng, việc Trung Quốc – một nước ‘xã hội chủ nghĩa anh em’ đã chiếm trọn Hoàng Sa, và đang lăm le muốn chiếm nốt Trường Sa cũng vì nguồn lợi dầu hỏa.

Các ngư dân của Việt Nam bị hải quân Trung Quốc bắn chết. Thăm dò khai thác dầu khí ở biển Đông của Việt Nam không tiến hành được do sự can thiệp thô bạo của Trung Quốc. Các đài quốc tế đều đưa tin nhưng những việc này báo chí của đảng không hề nói tới.

Trung Quốc cũng góp phần gây thảm họa nhân quyền tại Darfur, Sudan vì ủng hộ chính phủ độc tài, lý do chính là Trung Quốc muốn bảo vệ quyền lợi dầu hỏa tại đây.

Lãnh đạo các quốc gia trên thế giới luôn tìm cách bảo vệ quyền lợi quốc gia của nước họ, yếu tố ‘ý thức hệ’ không đóng vai trò gì ở đây. Tuy nhiên, làm việc với các quốc gia dân chủ luôn dễ dàng và có lợi hơn vì họ hiểu nguyên tắc ‘đôi bên cùng có lợi’.

Hai bên ai cần ai hơn?

Nguyễn Tiến Trung đến thăm Văn phòng Thủ tướng Canada hồi tháng 11.2006

Năm 2005, tổng số tài trợ của Hoa Kỳ cho Việt Nam là 65 triệu USD, mục đích để Việt Nam ‘phát triển kinh tế, thúc đẩy xã hội dân sự và tính nghiêm minh của luật pháp, đồng thời nhằm giảm nhẹ những vấn đề có thể đe dọa đến sự phát triển bền vững như HIV/AIDS, suy thoái môi trường và cúm gia cầm’. (nguồn : web site đại sứ quán Hoa Kỳ)

Mức trao đổi hàng hóa giữa Việt Nam và Hoa Kỳ là 9 tỷ USD, trong đó Việt Nam bán được 8 tỷ nhờ vào hàng xuất khẩu sang Hoa Kỳ.

Còn mức trao đổi giữa Việt Nam và Trung Quốc là 10 tỷ USD, hàng Trung Quốc đổ sang Việt Nam đã chiếm 9 tỷ, Việt Nam bán được chỉ 1 tỷ.

Rõ ràng, về mặt kinh tế, Việt Nam cần Hoa Kỳ để cân bằng thâm hụt mậu dịch với Trung Quốc.

Đài Loan luôn bị Trung Quốc đe dọa sử dụng vũ lực để thống nhất. Đài Loan bị sức ép về quân sự còn nặng nề hơn Việt Nam nhưng chính phủ Đài Loan tỏ ra bản lĩnh hơn chính phủ Việt Nam, lý do là vì họ có đồng minh chiến lược Hoa Kỳ.

Như vậy, về quân sự, hẳn các vị lãnh đạo đảng cộng sản Việt Nam hiểu được nên hợp tác với nước nào để có thể giữ vững lãnh thổ quốc gia.

Nhu cầu dân chủ hóa

Muốn quan hệ Việt Mỹ tốt đẹp và bền vững thì Việt Nam cần có một Nhà nước pháp trị thay vì đảng trị như hiện nay.

Hạ viện Hoa Kỳ vừa thông qua dự luật nhân quyền Việt Nam 2007 (H.R. 3096) ngay trước khi Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng sang Hoa Kỳ.

Trước đó, ngày 12/7/2007, Quốc hội châu Âu đã thông qua nghị quyết quan ngại về tình hình nhân quyền tại Việt Nam.

Đi cùng với các quốc gia dân chủ, pháp trị, chính bản thân mình cần phải trở thành dân chủ, pháp trị, tôn trọng nhân quyền để có thể hợp tác với các nước bạn và phát triển toàn diện.

Các vị lãnh đạo đảng cộng sản Việt Nam đã đặt bút kí công ước quốc tế về các quyền dân sự và chính trị nhưng đến nay chưa hề thực hiện điều khoản nào trong công ước này.

Ngay cả nội dung công ước này và Tuyên ngôn quốc tế nhân quyền của Liên Hiệp Quốc cũng không hề được Nhà nước thực sự tôn trọng hay phổ biến cho người dân.

Đại biểu quốc hội Dương Trung Quốc đã nói : ‘Phải là người bình thường giữa thiên hạ, rồi mới mong bật lên giữa thiên hạ. Hội nhập thực chất là sự được chấp nhận là người bình thường’.

Rõ ràng, qua việc lên án của các nước phương Tây, chính quyền Việt Nam vẫn đang hành xử một cách bất thường.

Thực tế Việt Nam

Từ khi về nước đến giờ, hầu như tôi chỉ thấy tin tức tiêu cực trên các mặt báo.

Những vấn đề quan trọng nhất cho sự phát triển bền vững của quốc gia như giáo dục, giao thông, y tế, môi trường, tính công minh của luật pháp… đều liên tục bị báo chí phê phán và người dân kêu ca.

Tiếp tục tình trạng như vậy, chuyện Việt Nam trở thành quốc gia ‘công nghiệp hóa, hiện đại hóa’ vào năm 2020 chỉ là chuyện ‘viễn tưởng’.

Rất nhiều người, thuộc nhiều giới khác nhau mà tôi đã có dịp tiếp xúc, đều không đồng ý với chế độ độc đảng và đều mong muốn một thể chế dân chủ, pháp trị.

Dù số người dân chủ ra mặt công khai vẫn chưa nhiều, nhưng tôi thấy những người dân chủ đang tăng lên nhanh chóng, kể cả trong hàng ngũ đảng viên cộng sản. Lực lượng dân chủ đông, mạnh, đoàn kết chính là yếu tố quyết định trong tiến trình dân chủ hóa đất nước.

Với sự giúp đỡ của quốc tế, tôi tin chắc rằng tiến trình này sẽ còn diễn ra nhanh hơn nữa.

Để có thể ‘sánh ngang với các cường quốc năm châu’ và hợp tác toàn diện với các nước phương Tây, đặc biệt là Hoa Kỳ, những người lãnh đạo đảng cộng sản Việt Nam cần chủ động đẩy nhanh tiến trình ‘xây dựng xã hội công bằng, dân chủ’ nhiều hơn nữa.

Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả, một sáng lập viên của Tập hợp Thanh niên Dân chủ. Quý vị có ý kiến gì xin chia sẻ với Diễn đàn BBC ở địa chỉ vietnamese@bbc.co.uk.

http://www.bbc.co.uk/vietnamese/forum/story/2007/09/070921_tientrungvietnam.shtml

10 Comments

 1. Viet Tu My
  27/07/2011

  Chúng ta thử hỏi ông Nguyễn Phú Trọng, Nguyễn Tấn Dũng, Trương Tấn Sang, Bà Nguyễn Phương Nga, tất cả các người có địa vị trong XH và giới trí thức trong nước là nếu không có CSTQ, hoặc CSTQ không tồn tại thì CSVN có thể đứng vững và đi tới 1 mình không? Họ sẽ trả lời ra sao?

  Reply
 2. Truong Phu ( Trường Phú)
  28/07/2011

  Mấy ổng có thể nói rằng giả sử không có CSTQ hoặc CSTQ không tồn tại thì CSVN ta là nước CS lớn nhất thế giới so với Cuba và Bắc Hàn…Ba anh em ta sẽ muôn đời vô sản và độc đảng muôn năm…

  Reply
 3. Obama lên tiếng
  04/08/2011

  Nghe : bản tin thời sự mới nhất 15h00 – 15h17 – Obama and U.S government lên tiếng và will help to free tù chính trị ở Việt Nam…

  http://www.viet.rfi.fr/

  Tôi thường thường email to:

  comments@whitehouse.gov
  John_McCain@McCain.senate.gov

  Nếu ai có anh văn khá thì có thể gởi, bày tỏ ý kiến mình cho phó tổng thống Mỹ – Mỹ này muốn viết, muốn nói, muốn chữi gì cũng ko sao…dể thương ghê!

  http://www.whitehouse.gov/strongmiddleclass
  http://www.whitehouse.gov/contact

  The White House
  1600 Pennsylvania Avenue NW
  Washington, DC 20500

  Phone Numbers
  Comments: 202-456-1111
  Switchboard: 202-456-1414
  FAX: 202-456-2461

  Reply
 4. Luật sư gốc Việt
  04/08/2011

  TT Obama đề cử nữ luật sư gốc Việt làm chánh án liên bang
  Wednesday, August 03, 2011 7:28:43 PM

  RENO, Nevada (NV) – Nữ luật sư gốc Việt Miranda Du vừa được Tổng Thống Barack Obama đề cử làm chánh án tòa liên bang US District Court, Las Vegas, hôm 2 Tháng Tám.

  http://www.nguoi-viet.com/absolutenm2/templates/?a=135101&z=1

  Cái hay của đa đảng, đa tôn giáo (đa dân tộc) là có cùng 1 cái hay…
  ** đảng này làm bậy thì có đảng kia lôi ra…tổng thống và dân thường trước pháp luật đều như nhau.

  ** tôn giáo này làm bậy thì nhiều tôn giáo khác chống đối và biêu xấu cho nên tôn giáo nào cũng cố gắng làm chuyện tốt và giữ mình trong sạch trong XH.

  ** nhiều chủng tộc cạnh tranh công bằng tự do trên mọi lảnh vực rất là tốt, ví dụ, Việt Nam ta ở Mỹ không những cạnh tranh giữa VN với VN mà còn phải cạnh tranh với hằng trăm dân tộc khác để được như cô Nữ luật sư gốc Việt Miranda Du và các dân tộc khác cũng vậy. 1 vì dụ tốt hơn nữa là ông Obama là người da đen nhưng vẫn có cơ hội trở thành người tổng thống của Mỹ điều này thế giới rất ngạc nhiên nhưng đó là thực tế của Mỹ ngày hôm nay. Khi ông Obama thắng cử thì Dân Bắc Phi và Trung Ðông thấy họ thiếu thốn về tự do bày tỏ ý kiến và tự do tư tưởng cho nên vùng lên chống chế độ “1 đảng 1 mâm”.

  Reply
 5. Mỹ ngưng giúp TQ
  05/08/2011

  TQ tham quá nên trở thành thâm và ngu…TQ không biết ơn về Global Economy mà trái lại làm chuyện bạo tàn….ngông cuồng!

  VOA Tiếng Việt Cập nhật Thứ Sáu, 05 tháng 8 2011 RSS
  Thứ Năm, 04 tháng 8 2011
  Một số nhà làm luật Mỹ muốn ngưng viện trợ phát triển cho TQ

  Một nhóm các thượng nghị sỹ thuộc cả hai đảng của Hoa Kỳ muốn chính quyền của Tổng thống Obama cắt hết viện trợ phát triển cho Trung Quốc.

  12 nhà làm luật đã gửi một văn thư đến các thượng nghị sĩ đồng viện Chủ tịch Ủy Ban Chuẩn Chi Thượng Viện và tiểu ban về các hoạt động của bộ Ngoại Giao. Đây là hai cơ chế có nhiệm vụ chấp thuận các khoản ngoại viện.

  Các thượng nghị sĩ này nêu lên rằng Trung Quốc có nền kinh tế lớn hàng thứ nhì thế giới với số dự trữ ngoại tệ trên 3.000 tỉ đô la và mức tăng trưởng kinh tế từ 10 trở lên.

  Họ nói rằng chắc chắn là Trung Quốc có nguồn tài chính để chăm sóc cho các công dân của họ mà không cần nhờ cậy vào Hoa Kỳ.

  Các nhà làm luật cho hay xét đến hiện trạng kinh tế nước Mỹ, hàng triệu đô la gửi đến giúp cho Trung Quốc mỗi năm có thể được sử dụng thích đáng hơn ở những quốc gia với những nguồn tài chính eo hẹp hơn Trung Quốc rất nhiều.

  Các thượng nghị sĩ này muốn chấm dứt tất cả viện trợ của Hoa Kỳ cho Trung Quốc ngoại trừ những ngân khoản giúp cho nhân dân Tây Tạng và giúp thăng tiến dân chủ và tôn trọng nhân quyền.

  http://www.voanews.com/vietnamese/news/china-us-aid-8-4-11-126810368.html

  Reply
 6. Nguyen T Dung
  06/08/2011

  Obama nói cả 90 phút mà không nhìn đến 1 chữ from notes…NTD đọc every single word from his notes.

  http://www.youtube.com/watch?v=QShcUaIiEVg&NR=1

  TQ bắn 64 anh em ta trong tay không có vũ khí một cách dã mang…coi mặt mày cửa TQ at 3:00 minute mark….Chinese shot and killed 64 unarmed Vietnamese sailors in cold blood.

  Reply
 7. Nhật Bắt 2 Thuyền ĐC TQ
  06/08/2011

  Hôm thứ 6 Nhật Bắt 2 Thuyền đánh cá TQ, mỗi thuyền có 17 người nhưng TQ còn câm miệng chưa lên tiếng…TQ chỉ hung hổn, tàn bạo với Việtnam thật là “Ta thường tới bữa quên ăn, nửa đêm vỗ gối, ruột đau như cắt, nước mắt đầm đìa; chỉ giận chưa thể xả thịt, lột da, ăn gan, uống máu quân thù; dẫu cho trăm thân ta phơi ngoài nội cỏ, nghìn thây ta bọc trong da ngựa, cũng nguyện xin làm, by THĐ”. Thế thân với Mỹ về Quận Sự là việc cần và phải, sau đó bắt đầu đổi lại hiến pháp và đảng theo lối tư bản, thả tất cả tù chính trị và cuối cùng nên đổi tên CSVN thành một tên hay hơn…..đó là ý kiến và đóng góp của tôi.

  Japan Arrests Chinese Fishing Captains
  TOKYO—The Japanese coast guard Friday arrested two Chinese fishing captains and detained their vessels after accusing them of illegally entering Japanese waters, less than a year after a similar incident triggered a diplomatic standoff between the two neighbors.

  The two boats were seen fishing in an area that Japan considers its territorial waters, about 200 miles off the coast of Ishikawa Prefecture, and fled when law enforcement authorities pursued them, a government official said. “They were running away and we considered they might destroy evidence, so we arrested them,” a coast guard official said in a telephone interview Saturday morning. He asked not to be identified.

  http://online.wsj.com/article/SB10001424053111903454504576491001994352620.html?mod=googlenews_wsj

  Reply
 8. Nguyen Minh Hai
  09/08/2011

  Neu hop tac voi Hoa ky se mat che do Cong san ma la mat ngay.
  Neu hop tac voi Trung quoc thi se mat dat nuoc nhung do la ve lau ve dai.
  cAC LANH TU HIEN NAY CUA DANG CONG SAN VIET NAM la nhung nguoi theo tu duy nhiem ky la vao khoang 5 den 10 nam nen ho tha mat nuoc con hon mat che do vi che do con la quyen loi cua ho con ma che do mat la quyen loi cua ho mat> Com mat muoc la viec cua the he sau. Ho da quen loi day cua lanh tu Ho Chi Minh: ”Cac vua Hung da co cong dung nuoc, Bac chau ta phai cung nhau giu nuoc”, cu Ho day phai giu nuoc chu khong day phai khu khu gif che do Cong san>

  Reply
 9. Nguyen Minh Hai
  09/08/2011

  Lich su Dang Cong san moi chi co hon 80 nam.
  Lcich su dat nuoc va dan toc da hon 4000 nam,
  Quan he Viet My cung chi khoang hon 50 nam
  Quan he Viet Trung da co hang nghin nam
  Tu nhung yeu to tren co the danh gia ai la ban ai la thu mot cach chinh xac.
  Ky thi truyen sinh dai hoc vua qua o Viet nam da co hang nghin bai thi 0 diem, ma Bo truong Giao duc noi la binh thuong vi do la su hien dai, con neu la su dan toc chac chan la khong binh thuong

  Reply
 10. China wants Trouble
  01/09/2011

  Trung Quốc chặn chiến hạm Ấn Ðộ khi rời hải phận Việt Nam
  Wednesday, August 31, 2011 3:02:28 PM

  HÀ NỘI (NV) – Một chiến hạm Trung Quốc đã chặn chiến hạm Ấn Ðộ ở trong vùng biển quốc tế khi tàu này vừa rời vùng biển Việt Nam hồi cuối tháng 7.

  Ðây là lần đầu tiên thấy có một biến cố như vậy của hải quân hai nước nói trên tại biển Ðông.

  Theo bản tin của Financial Times, chiếc chiến hạm Trung Quốc, không thấy xác định tên tàu, đòi ban chỉ huy tàu đổ bộ tấn công INS Airavat của Ấn Ðộ phải tự xác định danh tính và giải thích lý do tại sao có mặt ở vùng biển quốc tế này chỉ một thời gian ngắn sau khi tàu Ấn Ðộ hoàn tất chuyến thăm viếng cảng Việt Nam.

  Financial Times cho hay có 5 người hiểu biết vụ việc thông tin cho tờ báo.

  Sự kiện mới nhất này về chủ trương coi biển Ðông như của riêng của Trung Quốc đã gây bực tức cho viên chức quốc phòng của Ấn Ðộ và Việt Nam.

  “Bất cứ hải quân nước nào trên thế giới cũng có toàn quyền đi qua những vùng biển này.” Một giới chức hải quân Ấn Ðộ bình luận với Financial Times về biến cố.

  “Ðối với bất cứ nước nào tuyên bố chủ quyền hay hỏi quyền đi qua (biển quốc tế) của một nước khác là không thể chấp nhận được”.

  Theo Financial Times, Bộ Ngoại Giao Việt Nam nhìn nhận tàu đổ bộ tấn công INS Airavat đã đến thăm Việt Nam từ ngày 19 đến ngày 22 tháng 7, 2011 nhưng cho hay không biết gì về chuyện tàu Ấn Ðộ bị tàu Trung Quốc chận.

  Bộ Quốc Phòng cũng như Bộ Ngoại Giao Trung Quốc từ chối lời đề nghị bình luận của Financial Times. Phía Ấn Ðộ cũng vậy.

  Theo Thông Tấn Xã Việt Nam (TTXVN), “Tàu độ bộ tấn công INS Airavat đến quân cảng Nha Trang thăm viếng vào các ngày từ 19 đến 22 tháng 7, 2011. Sau đó, chiến hạm này đến thăm cảng Hải Phòng từ ngày 26 đến ngày 28 tháng 7, 2011”.

  INS Airavat có trọng tải 5,650 tấn là một trong ba tàu đổ bộ tấn công tối tân nhất của Ấn mới bắt đầu sử dụng từ giữa năm 2009.

  Càng ngày, Hải quân Trung Quốc càng đóng vai trò mạnh bạo hơn trong nhiệm vụ khẳng định chủ quyền biển đảo cũng như sức mạnh của họ trên biển. Ðiều này không những các nước nhỏ láng giềng của Trung Quốc thấy bất an, mà cả Ấn Ðộ cũng thấy quan ngại.

  Theo Financial Times, chính phủ Ấn đã nêu vụ việc nói trên với Bắc Kinh, theo một nguồn tin ngoại giao. Nhà ngoại giao không nêu tên cho rằng hậu ý của Bắc Kinh là quyền canh chừng biển Ðông là của họ.

  Những dấu hiệu mấy ngày gần đây cho thấy Hà Nội muốn vuốt ve làm hòa với Bắc Kinh kể từ khi các tàu Trung Quốc cắt cáp thăm dò dầu khí của tàu Việt Nam hồi tháng 5 vừa qua.

  Hôm Thứ Hai, Thứ Trưởng Quốc Phòng Việt Nam Nguyễn Chí Vịnh đã gặp Lương Quang Liệt, bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc sau khi đã họp với Mã Hiểu Thiên, phó tổng tham mưu trưởng. Tin tức phổ biến trên TTXVN cho thấy ông Vịnh ca ngợi mối tình “đồng chí anh em” giữa Trung Quốc và Việt Nam. Ðồng thời, cam kết sẽ “kiên quyết xử lý vấn đề tụ tập đông người ở Việt Nam” và cam kết “không để sự việc tái diễn”.

  Ông Vịnh cam kết “không chống Trung Quốc” và cũng nói Việt Nam không có ý định “quốc tế hóa các vấn đề giữa Việt Nam và Trung Quốc”. Những điều này hoàn toàn ngược với ý kiến của nhiều giới quan tâm tới vận mạng đất nước.

  Mười một cuộc biểu tình đã diễn ra ở Hà Nội từ đầu tháng 6, 2011 sau khi tàu Trung Quốc cắt cáp thăm dò dầu khí của tàu Việt Nam ngay trên vùng biển đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

  Khoảng 50 người biểu tình chống Trung Quốc ở Hà Nội đã bị bắt giữ dù tướng giám đốc công an thành phố cam kết không đàn áp. Ða số đã được trả tự do trong ngày nhưng một số nhỏ bị giữ và thẩm vấn từ 3 tới 5 ngày sau mới thả. (T.N.)

  http://www.nguoi-viet.com/absolutenm2/templates/?a=136406&z=1

  Reply

Leave a Reply

Tập Hợp Thanh Niên Dân Chủ không chịu trách nhiệm về những thông tin, hoạt động hay bài viết
về Tập Hợp nếu các thông tin không được đăng tải chính thức trên trang thtndc.info.