Tường trình về việc bắt giữ Nguyễn Tiến Trung

Ngày 07 tháng 07 năm 2009, Nhà nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam đã bắt giữ thạc sĩ Nguyễn Tiến Trung, người sáng lập Tập Hợp Thanh Niên Dân Chủ, chỉ nửa ngày sau khi anh bị loại ngũ.

Anh Nguyễn Tiến Trung là cựu học sinh trường Trung học Lê Hồng Phong và trường Đại học Bách khoa Thành phố HCM.

Từ năm 2002, anh theo học tại trường INSA de Rennes, Pháp, ngành công nghệ thông tin. Anh nhận được học bổng Eiffel của Bộ ngoại giao Pháp từ năm 2004 đến năm 2007, trong hồ sơ xin học bổng, anh đã bày tỏ ước muốn đóng góp xây dựng hệ thống thông tin không dây hiện đại cho Việt Nam, để người dân ở những vùng sâu, vùng xa có được thông tin, vì thông tin là một yếu tố quan trọng trong việc phát triển đất nước.

Khi du học tại Pháp, anh Trung tiếp xúc với nhiều nguồn thông tin khác nhau, nhận thấy nhiều tư tưởng trong chủ nghĩa Mác Lê-nin không phù hợp với Việt Nam. Đồng thời, những vụ tham nhũng, vấn đề chủ quyền, lãnh thổ, lãnh hải trên Biển Đông, cũng như các vấn đề xã hội mà Nhà nước Việt Nam đã không giải quyết được như giáo dục, y tế, giao thông, v.v… đã khiến anh rất bức xúc.

Đầu năm 2006, trước thềm Đại hội X Đảng Cộng Sản Việt Nam, nhiều nhân sĩ trí thức đã lên tiếng đòi hỏi đổi mới chính trị cho Việt Nam. Nhận thấy chưa có tiếng nói của thanh niên, anh Trung đã viết thư ngỏ gửi Bộ trưởng Bộ giáo dục Nguyễn Minh Hiển và kiến nghị gửi đại hội X. Không nhận được phúc đáp từ Nhà nước, anh đã gửi BBC và công khai danh tính của mình. Ở thời điểm đó, anh Trung ý thức rất rõ, nếu BBC đăng bức thư cùng tên tuổi của anh, đó sẽ là một bước ngoặt lớn trong cuộc đời anh. Quả thật, bức thư đã nhận được rất nhiều phản hồi, đồng thuận của nhiều cá nhân trong cũng như ngoài nước. Chẳng những không đón nhận những ý kiến đóng góp xuất phát từ lòng yêu nước của anh, chính quyền đã ra lệnh cho an ninh đến nhà Trung đe dọa gia đình về “tính mạng” của anh.

Ngày 8/05/2006, cùng với một số bạn bè đồng chính kiến, anh Nguyễn Tiến Trung đã sáng lập Tập Hợp Thanh Niên Dân Chủ, một tổ chức thanh niên hoạt động với mục đích truyền bá, cổ vũ cho dân chủ một cách ôn hòa.

Cũng trong năm 2006, anh Trung gia nhập Đảng Dân Chủ Việt Nam. Đảng Dân Chủ Việt Nam là một tổ chức vốn tồn tại từ năm 1944 trước khi bị giải thể bởi Đảng Cộng Sản năm 1988, và đã được phục hoạt ngày 1/06/2006 bởi nguyên cố Tổng thư ký Hoàng Minh Chính, và từ đó hoạt động với một thế hệ lãnh đạo mới và không hề phụ thuộc vào bất kỳ đảng phái nào.

Quan điểm của Đảng Dân Chủ Việt Nam và Tập Hợp Thanh Niên Dân Chủ đều là vận động cho dân chủ bằng phương pháp ôn hòa, bất bạo động.

Tháng 8/2007, sau khi tốt nghiệp Thạc sĩ Công Nghệ Thông Tin tại Pháp, anh Trung trở  về nước. Anh tiếp tục viết bài, gặp gỡ những người cùng chí hướng, các đại diện của các Chính phủ nước ngoài, để tiếp tục vận động cho dân chủ ở Việt Nam.

Tháng 3/2008, mặc dù anh Trung đang theo học chương trình MBA tại trường đại học Hoa Sen và làm việc cho một hãng máy tính của Pháp tại Sài Gòn, anh vẫn bị gọi  đi thực hiện nghĩa vụ quân sự. Trước khi gia nhập nghĩa vụ quân sự, anh Trung đã viết rõ ràng trong hồ sơ rằng anh là đảng viên Đảng Dân Chủ Việt Nam. Nhưng chính quyền địa phương vẫn xác nhận anh Trung có đạo đức tốt, đủ tiêu chuẩn nhập ngũ.

Trong quân  đội, anh Trung vẫn phải tiếp tục làm việc với an ninh về các hoạt động chính trị của mình. An ninh và quân đội liên tục ép anh Trung đọc 10 lời thề của quân đội, trong đó có lời thề phải trung thành với Đảng Cộng Sản Việt Nam và Chủ nghĩa xã hội. Đồng thời, họ cũng bắt anh phải viết giấy cam kết từ bỏ Đảng Dân Chủ Việt Nam. Việc này tiếp diễn cho đến tận ngày 04/07/09. Nhưng cả hai điều đó anh Trung đều không thực hiện.

Ngày 6/07/2009, trung đoàn Gia định nơi anh đóng quân ra quyết định loại ngũ anh.

Sáng ngày 07/07/2009, công an đến khám xét nhà và bắt tạm giam anh Trung, với tội danh “tuyên truyền chống phá  nhà nước” theo điều 88 Bộ Luật Hình Sự.

Các hoạt động của anh Nguyễn Tiến Trung, cũng như của cựu Trung tá Trần Anh Kim, Luật sư Lê Công Định, Tổng giám đốc OCI Trần Huỳnh Duy Thức, đều là các hoạt động chính trị ôn hòa.

Việc hình sự hóa các hoạt động chính trị ôn hòa là trái với Hiến pháp Việt Nam và Công pháp Quốc tế.

Tập Hợp Thanh Niên Dân Chủ tin rằng những vụ bắt giữ này chỉ đơn thuần là một vụ đàn áp chính trị. Vì vậy, chỉ có áp lực đến từ cộng đồng quốc tế, các cá nhân, đoàn thể trong và ngoài nước mới có thể tạo sức ép để trả tự do cho những người bị bắt giữ.

Chúng tôi cần sự giúp đỡ của các bạn.

Xu thế phát triển của thế giới là luôn hướng về các giá trị nhân bản. Những vụ bắt bớ  phi pháp và phi lý mà Nhà nước Việt Nam thực hiện trong thời gian gần đây càng chứng tỏ họ đang cố tình đi ngược lại dòng quay của lịch sử.

Chúng tôi kêu gọi cộng đồng quốc tế và người Việt Nam trong và ngoài nước lên tiếng để những sự việc như vậy không tiếp diễn nữa, để người dân Việt Nam có cơ hội được sống trong một xã hội thượng tôn pháp luật và tôn trọng nhân quyền. Đó cũng là điều hữu ích cho sự phát triển trong hòa bình của thế giới.

Tập Hợp Thanh Niên Dân Chủ

Tháng 7/2009

Gửi kèm:

• ĐDCVN- Bản lên tiếng việc Nhà nước Việt Nam bắt người trái pháp luật

• THTNDC – Bản lên tiếng về việc anh Nguyễn Tiến Trung bị bắt giữ

• ĐDCVN – Tuyên bố quan điểm của ĐDCVN 01.09.2008

• THTNDC – Giới thiệu THTNDC group

3 Comments

 1. Cao Tri Ly
  21/07/2011

  Theo tôi thấy anh chàng Nguyễn Tiến Trung rất là thông minh, không những well-educated mà còn có bản lĩnh là có làm có chịu. Anh có nhiều nét giống Bác Hồ trong thời gian sống tại Pháp từ 1919–1923, hai người đều có lòng bất khuất, yêu nước thương dân vô tận vì thế anh thấy Việt Nam độc lập từ 1975 nhưng sao người dân chưa có quyền tự do ngôn luận, tự do hội họp, tự do báo chí…v.v. Anh ta thấy XHVN đang đi qua giai đoạn mà Mao Trạch Đông và Bác Hồ không thể tiên đoán được và đó là những điều mà anh ta muốn tranh đấu cho anh ta và cho 84 triệu người mặc dù đương thời hiến pháp quốc gia chưa thay đổi lần nào, bởi thế những điều anh ta đã làm bị coi là chống lại hiến pháp. Theo trình độ và kiến thức cá nhân, tôi thấy anh ta có tội chống lại hiến pháp nhưng nếu đem ra tòa án quốc tế thì anh ta sẽ là hoàn toàn vô tội vì anh ta tranh đấu ôn hòa hơn nữa hiến pháp trước sau gì cũng phải sửa đi, sửa lại nhất là hiến pháp mới như hiến pháp Việt Nam. Hiến pháp Mỹ có 235 năm rồi nhưng cũng thường được thêm, bớt, và tu bổ khi có những phứt tạp mới. Sự thật cho ta thấy Việt Nam mình đang gây quan hệ tốt đẹp với Mỹ cho nên hiến pháp Việt Nam sẽ có chiều hướng thay đổi theo hiến pháp của Philippines, Malaysia, Singapore và Mỹ. Nếu có thay đổi thì nên loại ra cái luật mà ai cũng có quyền có súng, cầm súng và mua súng để tự vệ như bên Mỹ này thì không được. Cái này chỉ có work only ở Mỹ thôi, cái hay của luật này là ít có tên cướp nào dám vô nhà hoặc tiệm quán ăn cướp trừ trường hợp muốn chết vì nhà và tiêm nào cũng có 2-3 cây súng. Cái luật này cũng hay nữa là áp dụng cho ông chồng nào cà chớn, đánh vợ như chuyện đã xảy ra ở Hà Nội hôm 19/7, anh chàng tra tấn người vợ vì ghen thật là kinh hoàng. Phụ nữ ở đây 1 là họ thiến chồng như bà Kiều ở Cali tuần vừa qua hoặc 2 là mua súng về thanh toán chồng, được hưởng tiền bảo hiểm nhân mạng cả triệu mà còn được trắng án. (Nếu ông chồng có mua life insurrance 1 triệu)!!

  Tôi lúc nào cũng mong ước cho Việt Nam được tư do nhiều hơn nhưng đừng có quá trớn lắm như vụ vừa rồi ở Đồng Nai, tên cướp bắn chết CA. Tên nào mà xài dao, xài súng tôi đề nghị CA bắn bỏ để kẻ khác noi theo…C.Sát Mỹ này dử tợn lắm, tội phạm mà xài súng và dao chống lại là hắn bắn chết ngay và không để bị thương tốn kém XH.

  Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc Tuyên ngôn độc lập
  Ngày 2 tháng 9 năm 1945, tại Quảng trường Ba Đình, Chủ tịch Hồ Chí Minh

  Hởi đồng bào cả nước, tất mọi người đều sinh ra có quyền bình đẳng, tạo ra cho họ những quyền không ai có thể xâm phạm được, trong những quyền ấy có quyền được khấn, quyền tự do và quyền mưu cầu hạnh phúc….tất cả các dân tộc trên thế giới đều sinh ra bình đẳng, dân tộc nào cũng có quyền sống, quyền sung sướng và quyền tự do….người ta sinh ra tự do và bình đẳng về quyền lợi và phải luôn luôn được tự do và bình đẳng về quyền lợi, đó là lẻ phải không ai chối cải được…nghe the rest rất là hay…mỗi phiên tòa bộ thẫm phán nên play khúc đầu của bản Tuyên Ngôn Độc Lập cho mọi người nghe trước khi xử kiện…

  http://www.youtube.com/watch?v=7Z6hLuI9LpU

  Nói tới Tự Do, Ba tôi lúc nào cũng nói là thời ông Thiệu, ông Kỳ thì tự do quá trớn nhất là khối công giáo và phật giáo cứ xuống đường biểu tình hoài nên ông ta ghét lắm, họ tự do quá và có nhiều người cuồng tín về đạo cả chính trị nên sanh ra quá trớn như là 1 chiếc xe xuống dốc không có thắng. Ông rất là chán nãn và bất mãn về XHVN, ông thường tự trách cho cái bản đồ VN hình chữ S. Đầu thì giống rồng, đuôi và mình thì không tựa rồng mà giống như 1 con rắn đang chửa cho nên phía miền Nam không ông nào ra ông nào. May là có miền Bắc cứu vớt, họ chịu khó học hành, can đảm và yêu nước thương dân chân thành hơn người miền Nam nhờ vậy mới thắng TQ, thắng Pháp, Nhựt và Mỹ. Tôi nói có đúng ko à? Tôi là người miền Trung nên có sao tôi nói vậy và dưạ trên bằng chứng là những nhà lãnh đạo gia, đại gia và những người có địa vị trong XHVN phần lớn là người Bắc và người Trung. Plus những người thông tín viên trên TV trong nước và ngoài nước thường là người Bắc. Nói chung là người miền Bắc/Trung có cái gọi là self-discipline, self-esteem cũng như không bao giờ chịu khuất phục bất cứ ai. TQ nên đừng bao giờ ỷ mạnh hiếp yếu và nghèo hiếp giàu đối với VN nhất là đối với người Bắc.

  Ba tôi mất cách đây độ vài năm và mỗi lần nhớ tới ông ta là tôi nhớ đến mấy câu ông đã dạy tôi hồi còn học lớp 5-6 và ông ta nói khi lớn lên muốn làm 1 người tốt con phải nhớ mấy câu này:

  Pháp bất vị thân
  Công sanh minh, liêm sanh uy
  Phú qúy bất năng dâm, bần tiện bất năng duy, uy vũ bất năng khuất

  T.T

  Reply
 2. Việt Ta Cầu Tiến
  28/07/2011

  Cái link này có hàng ngàn emails mà các bạn có thể gởi nhữn lời hay tiếng tốt tới các nhà báo, hạ viện và thượng viện Mỹ và không biết chừng họ sẽ giúp.

  http://www.rumormillnews.com/MEDIA_EMAIL_ADDRESSES.htm

  Reply
  • thtndc
   28/07/2011

   Cảm ơn bạn đã chia sẻ đường link trên.
   THTNDC

   Reply

Leave a Reply

Tập Hợp Thanh Niên Dân Chủ không chịu trách nhiệm về những thông tin, hoạt động hay bài viết
về Tập Hợp nếu các thông tin không được đăng tải chính thức trên trang thtndc.info.