Thực trạng tình hình đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam sau cuộc vận động

Posted on Aug 30, 2011 in Bài viết thành viên | 3 Comments

Thùy Vân
Bài viết do thành viên gửi

(Tính đến tháng 8/2011)

Kể từ khi ra đời, Chỉ thị 06-CT/TW ngày 07/11/2006 của Bộ Chính trị về tổ chức cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” (được triển khai thực hiện sâu rộng trong toàn Đảng, toàn dân vào dịp “song thất” kỷ niệm 77 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam 3/2/2007) cho đến nay kết quả đạt được là gì?

Trước đó, nhận thấy tình hình tư tưởng đảng viên ngày càng xuống cấp nghiêm trọng (qua báo cáo phân loại đảng viên hàng năm), Ban Bí thư Trung ương Đảng khóa IX đã nhanh chóng ban hành Chỉ thị 23-CT/TW ngày 27/3/2003 để tổ chức đợt học tập “Tư tưởng Hồ Chí Minh”. Đợt học tập này cũng trên tinh thần triển khai trong toàn Đảng, toàn dân nhưng kết quả cuối cùng vẫn tiếp tục được đánh giá là “tốt” trong báo cáo nhưng “xấu” ngoài văn bản.  

Có lẽ nhìn thấy được nguy cơ tiềm ẩn về tình trạng thoái hóa của rất nhiều bộ phận đảng viên tương ứng với nhiều vụ án tiêu cực và tham nhũng xảy ra trong thời điểm sau cuộc học tập tư tưởng. Hội nghị lần thứ 12 Ban chấp hành Trung ương khóa IX quyết định triển khai tiếp cuộc vận động, nhưng lần này không đề cập về tư tưởng nữa (đã thất bại) mà đi vào trọng tâm là “tấm gương” nhằm “soi” rõ vấn đề thực trạng đảng viên và quần chúng nhân dân đối với Đảng Cộng sản Việt Nam còn mặn mà như trước hay không. Điều này thể hiện trong phần mục đích của cuộc vận động là : “… nâng cao đạo đức cách mạng, cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư; đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống..”(trích Chỉ thị 06-CT/TW). Cuối cùng, với hai cuộc vận động được cho là tốn kém nhất về kinh phí, trí tuệ và thời gian nhưng kết quả vẫn không thể thay đổi theo chiều hướng có lợi cho Đảng. Đáng lo ngại hơn, hai cuộc vận động trên lại bị một bộ phận đảng viên chủ chốt lợi dụng để trục lợi, để loại bỏ nhau giữa những đồng chí cùng sinh hoạt trong cấp ủy nhằm dọn đường cho việc thao túng chiếc ghế “bí thư” không thực quyền nhưng thực tiền và thật tiến (cơ hội thăng tiến). Không những vậy, đơn thưa khiếu nại tố cáo cán bộ đảng viên ngày càng tăng về số lượng cũng như chất lượng. Khiếu kiện năm sau tăng hơn năm trước. Quyết định kỷ luật đảng viên cả năm trước không bằng 6 tháng của năm sau cộng lại. Và tài liệu sinh hoạt nội bộ của Đảng tháng 8/2011 cho thấy rõ thực trạng này.

Xem ảnh gửi kèm:


3 Comments

 1. Kẻ xấu sẽ thắng
  15/09/2011

  Kẻ xấu sẽ thắng nếu kẻ tốt ngồi yên.

  Câu này của nhà trính trị gia và cũng là triết lý gia Edmund Burke (Irish), câu tuy ngắn nhưng mang nhiều ý nghĩa phong phú.

  The only thing necessary for the triumph of evil is for good men to do nothing.
  by Edmund Burke

  http://tartarus.org/~martin/essays/burkequote2.html

  Reply
 2. vinh
  27/09/2011

  nếu nhìn nhận cho đúng thì cuôc vận động là một trò .phò lê diệt trịnh của thế kỷ 21

  Reply
 3. tiến nói của người Việt
  07/10/2011

  Phiên tòa sơ thẩm xét xử Trần Huỳnh Duy Thức cùng các đồng phạm đã khép lại với sự đồng tình của nhân dân trong cả nước sau khi thông tin về vụ án được loan tải trên báo, đài (xem báo CATP ra các ngày 26, 28-1-2010). Lê Công Định và Nguyễn Tiến Trung đã thành khẩn nhận tội, ăn năn hối cải. Đó là hành động khôn ngoan của những người lầm lỗi biết “quay đầu là bờ”, đã được pháp luật cho hưởng khoan hồng với mức án giảm nhẹ. Từ hai nhân vật này, cho thấy nhiều vấn đề cần quan tâm đối với những gia đình có con em đi du học

  Kỳ 1: CẠM BẪY CỦA BỌN PHẢN ĐỘNG LƯU VONG

  Sự nghiệp đổi mới do Đảng Cộng sản Việt Nam lãnh đạo đã đưa đất nước vào con đường hội nhập, phát triển năng động. Cùng với truyền thống hiếu học của dân tộc và điều kiện khởi sắc về kinh tế, rất nhiều gia đình đã cho con em mình đi du học để nâng cao kiến thức, mở rộng tương lai. Cha, mẹ – ông, bà nào cũng cầu mong con cháu mình trong những ngày tháng đơn độc trên đất lạ, quê người sẽ giữ được sức khỏe và không sa ngã trước các cám dỗ. Hầu hết các bậc phụ huynh có con em đi du học đều bị ám ảnh về lối sống tự do, buông thả (so với các chuẩn mực đạo đức, văn hóa phương Đông) sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến thế hệ kế thừa của dòng họ, gia đình mình. Họ lo sợ con em mình đua đòi, sa ngã vào tệ nạn, rượu, ma túy, cờ bạc… Ít ai nghĩ đến một thứ nguy hiểm còn hơn cám dỗ của các tệ nạn. Đó là cạm bẫy chính trị mà thế lực thù địch chống Việt Nam và bọn phản động lưu vong luôn muốn dụ dỗ, đầu độc các trí thức trẻ từ trong nước sang. Khi các du học sinh không còn người thân bên cạnh và bỡ ngỡ, lạc lõng giữa một xã hội khác biệt, xa lạ; khi “những cánh chim non” đang kinh ngạc với bao điều mới mẻ và không còn chỗ dựa là gia đình, cũng chính là lúc bọn phản động lưu vong bắt đầu giăng bẫy. Đầu tiên là lấy tình đồng hương lân la đến làm quen, giúp đỡ, tạo quan hệ thân tình. Tiếp đến là tuyên truyền những tư tưởng chê bai đất nước chậm tiến, lạc hậu theo cách “mưa dầm thấm lâu” qua những buổi trò chuyện hoặc chat… Nồng độ của “thuốc độc tư tưởng” tăng dần theo các thông tin bị bóp méo, xuyên tạc về bất công, tham nhũng, các sai lầm trong quá khứ cùng các dẫn chứng từ sự sụp đổ của Đông Âu, Liên Xô. Đến lúc thấy “con mồi” đã chuyển hướng nhận thức, chúng mới xổ giọng: “quốc gia hưng vong, sĩ phu hữu trách”; “là thanh niên, trí thức phải dấn thân phục vụ đất nước…”. Chúng vẽ ra những tổ chức “hoành tráng” cả về quy mô lẫn ý nghĩa và tương lai sáng sủa của nó. Bây giờ chúng mới lôi kéo “con mồi” và phong cho các chức tước “ma”, các danh hiệu nghe rất dữ dội, như: chủ tịch, tổng thư ký, ủy viên trung ương; “nhà dân chủ”, “ngọn cờ đầu của phong trào nhân quyền”, “người tiên phong”…

  Từ trái qua: Thức – Trung – Long – Định (trong phiên tòa ngày 20-1-2010)

  Nguyễn Tiến Trung (tức Nguyễn Trọng Nghĩa, SN 1983, ngụ P4, Tân Bình, TPHCM), vốn là học sinh giỏi của trường chuyên Lê Hồng Phong và sinh viên xuất sắc của trường ĐH Bách khoa TPHCM. Trong 5 năm du học tại Pháp (2002-2007), Trung đã bị các đối tượng phản động, như: Nguyễn Gia Kiểng (cầm đầu tổ chức “Tập hợp dân chủ đa nguyên”); Bùi Tín (một nhà báo phản bội đất nước); Vũ Thư Hiên (kẻ bất mãn, cơ hội bỏ trốn ra nước ngoài và tham gia tổ chức khủng bố “Việt Tân”), tiếp cận, lôi kéo và bơm thêm vào đầu vô số ảo tưởng. Ngày 8-5-2006, Trung cùng người yêu là Hoàng Lan (tức Nguyễn Thị Hường) cùng một số du học sinh VN tại Pháp, Mỹ lập ra cái gọi là “Tập hợp thanh niên dân chủ”. Đây là ý đồ của bọn phản động lưu vong muốn dùng Trung – Lan tập hợp lực lượng trẻ; phối hợp với lực lượng chống đối trong – ngoài nước, đấu tranh đòi thay đổi chế độ chính trị ở VN. Trung còn trực tiếp điều hành, quản lý diễn đàn “Thanh niên dân chủ” trên các website nhằm lôi kéo thêm số du học sinh VN ở Pháp, Mỹ. Tháng 7-2006, Trung kết hợp với Nguyễn Phúc Tửng, Đoàn Văn Linh (trong tổ chức “Văn phòng các hội đoàn chống Việt Nam”) và Trần Hồng… nhằm thực hiện kế hoạch “Vận động marathon nối vòng tay lớn”, thu thập chữ ký, kích động chống phá nhà nước VN. Được bọn phản động lưu vong bơm, thổi, Trung ảo tưởng mình là “lãnh tụ”, ngày càng ra sức phô trương, trượt dài trong sa ngã, điên cuồng với các hoạt động chống phá đất nước. Nhờ những “thành tích” đó, Trung được Hoàng Minh Chính giới thiệu gặp Nguyễn Sỹ Bình và Nguyễn Xuân Ngãi (cầm đầu “Đảng nhân dân hành động” – nay là “Đảng dân chủ VN”). Sau đó Trung được Bình và Ngãi đưa từ Pháp sang Mỹ tiếp xúc với các đối tượng cầm đầu các tổ chức phản động lưu vong, như: Việt Tân, Tuổi trẻ VN lên đường, Liên minh VN tự do, Ủy ban bảo vệ quyền người lao động VN và gặp một số chính khách nhân vật trong chính giới Mỹ, Canada… Đồng thời được tập huấn các phương thức chống đối “bất bạo động”. Ngày 25-12-2006, Trung viết đơn gia nhập “Đảng dân chủ VN”, lấy tên Nguyễn Trọng Nghĩa để hoạt động. Chỉ hơn 6 tháng sau, Trung đã được Nguyễn Sỹ Bình tin tưởng, phong cho các chức vụ như: Ủy viên Ban thường vụ Trung ương Đảng, Phó ban báo chí hải ngoại, Trưởng ban công tác Thanh niên… Trước khi Nguyễn Tiến Trung về nước, Nguyễn Sỹ Bình còn cẩn thận “huấn luyện” cho Trung cách thức hoạt động công khai, cách đối phó với cơ quan chức năng VN và quần chúng cảnh giác cách mạng. Thực hiện chỉ đạo của Nguyễn Sỹ Bình, ngày 6-8-2007, Trung về VN, cấu kết với Hoàng Minh Chính, Trần Anh Kim cùng một số đối tượng khác tìm cách công khai hóa tổ chức phản động có tên gọi “Đảng dân chủ VN”. Trung hoạt động điên cuồng, tuyên truyền lôi kéo móc nối với số đối tượng của cái gọi là “Câu lạc bộ nhà báo tự do”, lôi kéo số này tham gia tổ chức phản động “Đảng dân chủ VN”, xúi giục biểu tình chống TQ về vấn đề Hoàng Sa, Trường Sa, nhưng thực chất là chống phá chính quyền Việt Nam. Trung thách thức pháp luật và dư luận cho đến ngày bị bắt 7-7-2009!

  Tương tự là trường hợp của Lê Công Định (SN 1968). Định sinh ra, lớn lên trong một gia đình có truyền thống cách mạng. Định thông minh, học giỏi, tốt nghiệp khoa Luật ĐHQG Hà Nội, cử nhân Luật ĐH Tổng hợp TPHCM, thạc sỹ Luật ĐH Tổng hợp Tulane – Hoa Kỳ, có thời gian tu nghiệp tại Pháp. Trong thời gian đi du học cũng như quá trình nhiều lần xuất ngoại để hành nghề luật sư, Định đã bị các đối tượng phản động lưu vong tác động, lôi kéo. Sau khi bị bắt vì vi phạm pháp luật và ngay trong phiên tòa, chính Định đã thừa nhận bị ảnh hưởng dẫn đến hoang tưởng về “dân chủ nhân quyền” qua các cuộc tiếp xúc với các đối tượng có khuynh hướng chống phá Việt Nam, Từ đó nhìn quê hương, đất nước và sự nghiệp cách mạng, mà cha ông đã đổ xương máu gầy dựng, bằng một cách nhìn tiêu cực. Định chỉ thấy những hạn chế, khuyết điểm và cố tình “quên” những thành tựu lớn lao trong sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất và hội nhập phát triển của đất nước dưới sự lãnh đạo của Đảng.

  Trước khi phiên tòa kết thúc, Lê Công Định đã nói những lời chân thành, rõ ràng (trích nguyên văn): “Tôi đã vi phạm điều 79 Bộ luật hình sự. Ông, cha mẹ và cô tôi đã tham gia hai cuộc kháng chiến. Họ đã có sự đóng góp phần nào vào thành lập chính quyền hiện tại. Những việc làm, hành vi của tôi đã đi ngược lại những đóng góp đó. Thật lòng tôi rất hối hận. Những việc làm, hành vi của tôi xuất phát từ nhận định chủ quan cũng như tôi đã bị ảnh hưởng bởi dân chủ, nhân quyền phương Tây; cũng như bị ảnh hưởng bởi những tổ chức, cá nhân có hoạt động chống lại Việt Nam mà tôi đã tiếp xúc…”.

  Reply

Leave a Reply

Tập Hợp Thanh Niên Dân Chủ không chịu trách nhiệm về những thông tin, hoạt động hay bài viết
về Tập Hợp nếu các thông tin không được đăng tải chính thức trên trang thtndc.info.