“Văn bản yêu cầu chấm dứt” biểu tình của UBND TP Hà Nội không phải và không thể là lệnh cấm

Ngày 18/08/2011, trang thông tin điện tử UBND TP Hà Nội đã đăng Thông báo về công tác đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn thành phố Hà Nội.1 Văn bản này không phải, và không thể, là một lệnh “cấm biểu tình.”

Thứ nhất, văn bản sử dụng các từ “yêu cầu chấm dứt mọi hoạt động tụ tập, biểu tình, tuần hành tự phát trên địa bàn Thành phố”. Khi gọi là yêu cầu, thì người nhân có quyền đồng ý, hoặc không đồng ý. Nếu UBND TP Hà Nội cư xử đúng theo Hiến pháp và pháp luật,  phân tích có tình có lý một cách minh bạch, khiến nhân dân phần nào yên tâm hơn về nỗ lực của Nhà nước trong việc bảo vệ chủ quyền Tổ quốc và danh dự quốc gia, thì việc nhắn nhủ và khuyên bảo nhân dân giao trọng trách ấy để Nhà nước giải quyết là phù hợp.

Thứ hai, UBND TP Hà Nội không có thẩm quyền trong việc cấm biểu tình. Điều 3 luật Tổ chức Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân năm 2003 quy định “Hội đồng Nhân dân và Ủy ban Nhân dân thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn của mình theo Hiến pháp, luật và các văn bản của cơ quan nhà nước cấp trên [...].” Do đó, UBND TP Hà Nội không có căn cứ cơ sở pháp lý để “chỉ đạo” yêu cầu chấm dứt biểu tình. Trong văn bản thông báo này, UBND Hà Nội lại không thể đưa ra một cơ sở pháp lý nào cho thẩm quyền yêu cầu chấm dứt biểu tình.

Quyền biểu tình được quy định tại Điều 69 Hiến pháp 1992 sửa đổi năm 2001: “Công dân có quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí; có quyền được thông tin; có quyền hội họp, lập hội, biểu tình theo quy định của pháp luật.” Cho đến thời điểm này, cả nước ai cũng biết và hiểu rằng Luật biểu tình chưa có.

Nghị định 38/2005/NĐ-CP ngày 18/3/2005 cấm tụ tập đông người không thể làm cơ sở hạn chế quyền hiến định của công dân, như Luật sư Trần Vũ Hải đã từng phát biểu: “Chỉ có luật mới được quy định về quyền biểu tình của công dân, chứ nghị định không thể thay thế được luật. Và rõ ràng trong nghị định đấy không đề chữ biểu tình mà đề tụ tập thôi. Cho nên tôi nghĩ rằng nghị định đấy không phải là cơ sở để xin phép, cho phép hay là từ chối người dân biểu tình được, mà phải có luật biểu tình.”

UBND TP Hà Nội không những không đưa ra được cơ sở pháp lý làm căn cứ cho văn bản chỉ đạo yêu cầu chấm dứt biểu tình mà còn đưa ra những nhận xét tùy tiện, cảm tính: “Một bộ phận quần chúng do thiếu thông tin, ngộ nhận tham gia biểu tình tự phát là thể hiện tinh thần yêu nước, trong khi đó số đối tượng chống đối trong và ngoài nước đang ráo riết lợi dụng vấn đề trên để tiến hành các hoạt động chống Đảng, Nhà nước. Âm mưu, ý đồ của họ là chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân, kích động hằn thù dân tộc chia rẽ quan hệ Việt – Trung, kích động, tập hợp lực lượng gây mất an ninh trật tự và ổn định chính trị đất nước.”

Trước hết, UBND TP Hà Nội (hoặc người soạn văn bản này) có thể nghĩ, lo sợ mhững điều trên nhưng khi ra văn bản công khai thì cần dẫn chứng cụ thể để tránh những hiểu lầm đáng tiếc. UBND TP Hà Nội có bằng chứng nào về việc “một bộ phận quần chúng thiếu thông tin, ngộ nhận”? Nhân dân thiếu thông tin như thế nào, ngộ nhận ra sao? Tại sao Nhà nước ta không công bố các thông tin về đàm phán, đồng thuận chung với Trung Quốc để dân ta có thêm thông tin mà tin tưởng? Hay “số đối tượng chống Đảng, Nhà nước” là ai? Tại sao không chỉ rõ, thêm chứng cứ cho dân sáng tỏ để “đề cao cảnh giác”? Hay “âm mưu, ý đồ” “chia rẽ quan hệ Việt-Trung” là cụ thể như thế nào? Ai đang đang thực hiện các “ý đồ” này? Có phải chính chính quyền Trung Quốc với các lệnh cấm đánh bắt cá đơn phương, với việc cắt cáp tàu thăm dò năng lượng của ta ngay trong vùng độc quyền kinh tế Việt Nam, cùng với việc đánh giết, bắt giữ, làm nhục ngư dân Việt Nam hiền lành vô tội?

UBND TP Hà Nội cũng không định nghĩa trong văn bản về ý nghĩa “âm mưu chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc” để toàn nhân hiểu rõ hơn. Ngược lại trong thực tế, thời gian qua tinh thần đoàn kết dân tộc đang được toàn dân thắt chặt, cùng nhìn về một hướng trong việc lên tiếng và bảo vệ chủ quyền Tổ quốc. Hơn nữa, hành động cụ thể và cao đẹp nhất trong muôn vàn nghĩa cử đoàn kết và yêu nước trong thời gian qua là sự vinh danh, tưởng nhớ những người lính của cả hai miền Nam-Bắc đã ngã xuống trong công cuộc bảo vệ chủ quyền biển đảo. Đó là định nghĩa của nhân dân về đoàn kết dân tộc: dân tộc Việt Nam là một, Tổ quốc là của chung, lòng yêu nước vượt lên trên tất cả các rào cản ý thức hệ và các toan tính chính trị thời vụ. Người Việt Nam không nhìn nhau qua lý lịch, qua lập trường mà họ nhận ra nhau là đồng bào, là ruột thịt, qua lòng yêu nước được đúng kết từ lịch sử hàng ngàn năm giữ nước, qua mối lo chung về an nguy xã tắc và độc lập dân tộc. Thời gia vừa qua Nhà nước cũng chưa có văn bản cụ thể nào hoặc lên tiếng chính thức ủng hộ, chia sẻ, hòa đồng về những tình cảm cao quý vừa nêu trên.

Nhìn chung, xét về mặt pháp lý, “bản thông báo” của Chủ tịch UBND TP Hà Nội không có cơ sở pháp lý, không có giá trị cưỡng chế thi hành. Đó không phải là lệnh cấm, bởi UBND TP Hà Nội không có thẩm quyền trong việc cấm biểu tình. Đây là một “yêu cầu” chấm dứt biểu tình – người dân có quyền trả lời đồng ý hoặc không, tùy cảm nhận của mỗi người về nội dung của bản thông báo. Về nội dung, thật khó để thuyết phục người dân trong thời đại công nghệ thông tin với những nhận định mơ hồ như trong văn bản đã nêu.

Tập Hợp Thanh Niên Dân Chủ
18/8/2011

______________

1. Thông báo về công tác đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn thành phố Hà Nội  (19:43 19/08/2011). http://www.hanoi.gov.vn/web/guest/ubndthanhpho/-/vcmsviewcontent/vXTn/2807/2807/55743

3 Comments

 1. Ta đây
  24/08/2011

  Kính Thưa : Quý ông bà , quý cô , quý bác .
  Tất cả dân tộc Việt Nam chúng ta , hay dân tộc nào trên thế giới , họ cũng điều yêu mến đất nước và muốn gìn giữ đất nước mình , Chứ không phải riêng dân tộc VN chúng ta .
  Vì Vậy Chống ngoại xâm không phải là bằng cách cầm cái cờ , quơ qua , quơ lại , rồi la làng , la xóm như các quý ông bà cô bác ở hải ngoại hay làm và một ” số ít ” sinh viên VN vừa làm . ( hơn tỷ người Trung Hoa họ cũng biết la làng vậy ??? )

  Ở quần đảo Hoàng Sa – Trường Sa của VN cách đất liền nước VN khoảng 4-5 trăm cây số ,có khoảng gần trăm đảo lớn nhỏ và điều kiện để tồn tại của con người ở trên đó cũng khác nhau , mênh mông là biển trời , không có cây cối nhiều , không có nước ngọt để sử dụng . không có phương tiện nào cho cá nhân thường xuyên ra vào đất liền, vì rất tốn kém .
  Vì vậy các em sinh viên nào còn sức trẻ, yêu tổ quốc thì gác chuyện học hành qua một bên , quý ông bà cô bác nào yêu đất nước mình , muốn bảo vệ chủ quyền biển đảo của mình . thì hãy đăng ký tình nguyện ngay bây giờ để được quân đội huấn luyện kỷ năng quân sự ,chuẩn bị ra đảo gìn giử biển đảo tổ quốc . Như là các sỉ quan – chiến sỉ quân đội nhân dân nước CHXHCN VN đang thực thi nhiệm vụ của mình ngoài các quần đảo Trừơng Sa và các đảo của của tổ quốc hiện tại .
  Những người yêu Tổ Quốc thật sự , họ hy sinh rất thầm lặng , họ mưu tính thế trận, họ phân tích cái nào thiệt cái nào hơn cho đất nước mình, cho dân tộc mình không phải đổ xương máu.. Chứ không bằng mồm như….. ????????.

  Reply
 2. Hưởng ứng Thông điệp đầu năm 2014 của Thủ tướng: Cải cách thể chế | CHÂU XUÂN NGUYỄN
  14/01/2014

  […] “dân chủ”, đã có những thứ thiếu minh bạch, sinh ra hậu quả xấu, như một văn bản chỉ là “Thông báo” của Ủy ban NDTP Hà Nội, hơn 2 năm trước, không có “tác giả”, mà lại có quyền cấm biểu tình. Khi […]

  Reply
 3. Biển Đông và Trung Quốc : Điểm nóng đối ngoại của Việt Nam – Góp ý với RFA về bài viết “Hóa giải công hàm Phạm Văn Đồng” – Từ Hoàng Sa nghĩ về tương lai Biển Đông – ’Phải d
  14/01/2014

  […] “dân chủ”, đã có những thứ thiếu minh bạch, sinh ra hậu quả xấu, như một văn bản chỉ là “Thông báo” của Ủy ban NDTP Hà Nội, hơn 2 năm trước, không có “tác giả”, mà lại có quyền cấm biểu tình. Khi […]

  Reply

Leave a Reply

Tập Hợp Thanh Niên Dân Chủ không chịu trách nhiệm về những thông tin, hoạt động hay bài viết
về Tập Hợp nếu các thông tin không được đăng tải chính thức trên trang thtndc.info.