Về phiên tòa xét xử thành viên Câu lạc bộ Nhà báo Tự do và các thanh niên Công giáo

 

Trong hai ngày 26/09/2012 và 28/09/2012 lần lượt diễn ra phiên tòa xét xử thành viên Câu lạc bộ Nhà báo Tự do và phiên tòa phúc thẩm xử nhóm thanh niên Công giáo Nghệ An. Nhà nước Việt Nam tiếp tục kết án nặng nề những người yêu nước bất chấp công luận trong nước và quốc tế kêu gọi trả tự do họ từ nhiều ngày trước. Ba thành viên Câu lạc bộ Nhà báo Tự do: Blogger Nguyễn Văn Hải (Điếu Cày), blogger Phan Thanh Hải (AnhbaSG) và blogger Tạ Phong tần (blog Công Lý và sự thật) bị kết án tổng cộng 26 năm tù giam. Các Anh Đậu Văn Dương, Trần Hữu Đức, Chu Mạnh Sơn là thanh niên công giáo tại thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An bị kết án tổng cộng 9 năm tù giam – trong đó chỉ có anh Chu Mạnh Sơn được giảm án 6 tháng.

Hai phiên tòa đã diễn ra vội vàng với nhiều vi phạm nghiêm trọng về nguyên tắc tố tụng, bị công luận trong nước và quốc tế lên án nặng nề. Tổ chức Theo dõi Nhân quyền Human Rights Watch cho rằng các bản án dành cho ba blogger là “hết sức vô nhân đạo”, “coi thường các nhân quyền được quốc tế công nhận và thách thức cộng đồng thế giới”. Tổ chức Phóng viên Không biên giới RSF “hết sức phẫn nộ trước bản án quá nặng và phi lý ”. Thông báo khẩn cấp của tổ chức nhân quyền Human Rights Watch sau phiên tòa các thanh niên công giáo cho rằng “nhà nước [Việt Nam] đứng rất xa các nguyên tắc cơ bản của cơ chế dân chủ” vì hành động kêu gọi “dân chúng tẩy chay bầu cử quốc hội gian dối tại Việt Nam” là quyền cơ bản “không bao giờ bị coi  là tội phạm”.

Những người bị kết án đều không có tội; họ là những công dân yêu nước, những thanh niên tích cực phục vụ cộng đồng và xã hội. Nếu pháp luật không bị áp đặt bởi một đảng độc quyền chính trị, mà được ban hành một cách chính danh, minh bạch bởi một chính phủ do dân bầu nên, thể hiện nguyện vọng của nhân dân, thì những việc bắt giữ và xét xử bất công như vậy khó có thể xảy ra.

Thanh Niên Việt Nam muốn thấy một nhà nước pháp quyền được nhân dân tin cậy chứ không phải một nhà nước bạo quyền đàn áp người dân bằng nhiều thủ đoạn cho mục tiêu bất chính. Thời đại ngày nay đã khác, nhân dân có thể tiếp cận với những nguồn thông tin đa chiều, nhà nước không thể tiếp tục qua mắt được công luận trong các hành vi che đậy sự thật và vi phạm nhân quyền. Các phiên tòa xuyên tạc sự thật và bôi nhọ các cá nhân trên chỉ càng làm mất thể diện nhà nước trước nhân dân và cộng đồng quốc tế.

Trong thời điểm hiện nay, khi chủ quyền quốc gia bị đe dọa, quốc nạn tham nhũng tràn lan, thực trạng bất công và đạo đức xã hội suy đồi… hơn lúc nào hết thanh niên Việt Nam cần được khơi dậy nhiệt huyết đóng góp; cần được tạo điều kiện để vực dậy xã hội, kiến tạo quê hương… Tòa án dùng để trừng trị tội phạm chứ không phải để hãm hại nhân tài yêu nước. Nhà nước Việt Nam cần sớm trả tự do cho tất cả những người yêu nước đang bị giam giữ bất công lâu nay.

Tập Hợp Thanh Niên Dân Chủ ủng hộ những quyết tâm can trường của nhà báo tự do Nguyễn Văn Hải, luật sư Tạ Phong Tần, luật sư Phan Thanh Hải và các bạn thanh niên Công giáo, và sẽ tiếp tục lên tiếng cho sự tự do và an toàn của họ, cũng như tiếp tục lên tiếng bảo vệ công bằng và lẽ phải, như họ đã và vẫn đang làm trong thời gian qua.

Tập Hợp Thanh Niên Dân Chủ
Thay mặt Ban Đại Diện
Võ Tấn Huân

 

1 Comment

  1. Nhat Phan
    03/10/2012

    Chúc mừng Võ Tấn Huân liên tiếp được tín nhiệm làm trưởng Ban Đại Diện THTNDC từ 2009 đến nay. Mong rằng THTNDC sẽ bước đi vững chắc và đồng hành với thanh niên yêu nước Việt Nam.

    Reply

Leave a Reply

Tập Hợp Thanh Niên Dân Chủ không chịu trách nhiệm về những thông tin, hoạt động hay bài viết
về Tập Hợp nếu các thông tin không được đăng tải chính thức trên trang thtndc.info.