Việt Nam sẽ nhận tàu ngầm tân tiến của Nga trong năm 2013

Đặng Khương chuyển ngữ, CTV Phía Trước
Harry Kazianis, The Diplomat

Trong lúc căng thẳng vẫn tiếp tục gia tăng cao ở Biển Đông giữa Việt Nam và Trung Quốc, Hà Nội được thông báo sẽ nhận sáu tàu ngầm đầu tân tiến từ Nga trong năm nay.

Ria Novsti thông báo rằng “sáu tàu ngầm loại Varshavyanka (Project 636M) chạy bằng diesel-điện sẽ được chuyển giao cho Việt Nam trong năm 2013 như dự kiến”. Loại tàu ngầm này thường được gọi với tên Kilo với “công nghệ tàng hình tiên tiến, có thể mở rộng phạm vi chiến đấu và khả năng tấn công các mục tiêu trên mắt đất, lẫn dưới nước”.

Hà Nội đã đặt mua sáu tàu ngầm do Nga sản xuất hồi năm 2009. Theo báo cáo của Ria Novsti, hợp đồng bao gồm việc đào tạo đội ngũ tàu ngầm của Việt Nam tại Nga, trị giá lên đến 2 tỷ USD.

Theo một bài báo gần đây từ USNI News, Việt Nam đã đặt mua tàu ngầm Kilo tân tiến, loại 636MV. Bài viết USNI giải thích:

“Project 636 với loại tàu ngầm Kilo đã được Hải quân Hoa Kỳ đặt mệnh danh là” lỗ đen” vì cấp độ tĩnh lặng. Dự án loại 636MV đã cải thiện tính năng tàng hình thông qua việc loại bỏ cổng tràn sóng và cải thiện thân tàu với gạch cao su không phản xạ. Gạch được trang bị vỏ bọc và bộ thăng bằng để hấp thụ sóng sonar (thiết bị phát hiện tàu ngầm) nhằm giảm và tránh các tín hiệu. Loại gạch không phản xạ cũng giúp che chắn âm thanh từ bên trong tàu do đó làm giảm phạm vi phát hiện bởi sóng sonar thụ động”.

Các tàu ngầm mới này cũng có thể nằm trong một phần nỗ lực của Việt Nam để phát triển khả năng tàn hình. Chuyên viên Naval Diplomat riêng của chúng tôi, James Holmes, đã chỉ ra trong một bài viết gần đây:

“Các tàu ngầm này thường rất tốn kém, và có khả năng tồn tại lâu. Tuy nhiên, điều này cũng có nghĩa rằng những tiến bộ trong kỹ thuật chống tàu ngầm của Trung Quốc có thể vô hiệu hóa nỗ lực của Việt Nam trong việc chống lại Hải quân Trung Quốc. Tiếp theo, việc không tìm thấy được các tàu của Việt Nam có thể giúp nước này nâng cao thế tấn công cũng như phòng thủ. Có thể nói rằng các loại tàu Kilo với khả năng tàn hình của [Nga cung cấp cho] Việt Nam sẽ giúp nước này ra vào các trạm hải quân của Trung Quốc tại Sanya trên đảo Hải Nam, khiến các tàu ngầm của Trung Quốc ở thế bị động vì bị phía Việt Nam nhận dạng”.

Trong khi các tàu Kilo mà Việt Nam đặt mua chắc chắn sẽ giúp tăng khả năng của nước này trên biển, nhưng đồng thời cũng sẽ mất thêm nhiều năm nữa để họ có thể hoạt động trực tuyến. Tất cả các đội ngũ tàu ngầm sẽ cần phải được đào tạo thêm và các tàu ngầm cũng sẽ cần phải được kiểm tra định kỳ kỹ lưỡng hơn. Ngoài ra, tất cả sáu tàu ngầm sẽ không được phép việc hoạt động cùng một lúc, Việt Nam sẽ thay phiên sử dụng chúng vì các dịch vụ sửa chữa và đào tạo.

© Bản tiếng Việt TẠP CHÍ PHÍA TRƯỚC 2013

Leave a Reply

Tập Hợp Thanh Niên Dân Chủ không chịu trách nhiệm về những thông tin, hoạt động hay bài viết
về Tập Hợp nếu các thông tin không được đăng tải chính thức trên trang thtndc.info.